Nhà thờ Đức Bà Paris – Biểu Tượng Gần 900 Năm Của Nước Pháp

0
949

Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình kiến trúc vĩ đại của nước Pháp, tòa công trình kiến trúc Gothic đã tồn tại suốt gần 900 năm qua như một trong những biểu tượng văn hóa không thể thay thế của nước Pháp. Đây là địa điểm mà bất kỳ ai đến với Pháp cũng phải ghé thăm.

1. Tổng quan nhà thờ Đức Bà Paris

Đây là một nhà thờ Công giáo ở phía đông của Đảo Cite ở Paris, Pháp và là Nhà thờ Giám mục của Tổng Giáo phận Paris. Đây là công trình tiêu biểu cho kiến ​​trúc Gothic Pháp, được hoàn thành vào thế kỷ 14, đồng thời nổi tiếng với lễ đăng quang của Napoleon Bonaparte và bối cảnh của cuốn tiểu thuyết nhà thờ Đức Bà Paris của Victor Hugo. Ngay cả trong thời hiện đại, nó là nơi được ghé thăm nhiều nhất ở Paris. Nó được mở cửa ra vào miễn phí ngoại trừ đài quan sát.

Nhà thờ Đức Bà là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. 

2. Xây dựng

Việc xây dựng nhà thờ Đức Bà bắt đầu vào năm 1163, tại trung tâm của thành phố Paris thời Trung cổ. Gần 900 năm sau, các tác phẩm điêu khắc, kính màu và những chiếc bốt bay vẫn truyền cảm hứng và sự kinh ngạc.

Năm 1220, trần nhà được thiết kế lại với các vòm, một trong những sáng tạo lớn của phong cách Gothic, sử dụng các đường gân đá giao nhau để nẹp kết cấu. Nhờ vậy, áp lực đặt lên các bức tường được giảm đi đáng kể và có thể xây thêm nhiều cửa sổ.

Vào những năm 1240, chủ công trình – Jean de Chelles đã hoàn thành gian giữa và hai tháp ở mặt tiền chính (phía tây). Công việc bắt đầu trên các mặt tiền được hoàn thiện bởi người kế nhiệm của ông, Pierre de Montreuil. Trong nhiệm kỳ của mình, de Montreuil đã giám sát việc lắp đặt các cửa, bao gồm ba cửa sổ ở các bức tường phía bắc, nam và tây.

Các chi tiết cuối cùng của di tích được thực hiện vào những năm 1300 bởi nhà xây dựng bậc thầy Jean Ravy, người là một trong những người đầu tiên sử dụng một sự đổi mới kiến ​​trúc Gothic vĩ đại: bốt bay, nẹp bên ngoài để giúp đỡ mái và tường. Những mái vòm này cho phép truyền lực từ trần cao ra bên ngoài, do đó làm cho các bức tường bên trong không có giá đỡ và nâng cao vẻ uy nghiêm và duyên dáng của tòa nhà. Những cấu trúc này có thể được nhìn thấy dọc theo khu bảo tồn và đã trở thành một trong những nét đặc trưng của nhà thờ Đức Bà Paris.

Xem thêm:

3. Thảm kịch

Đám cháy trên gác mái vào lúc 6:18 chiều ngày 15 tháng 4 năm 2019 và ngọn lửa lan nhanh qua cấu trúc bằng gỗ khiến người xem kinh hãi. Đến 9 giờ 45 tối, hàng trăm lính cứu hỏa có mặt tại hiện trường để kiểm soát ngọn lửa, nhưng phần chóp và mái nhà – đang được sửa chữa vào thời điểm đó và được bao bọc bởi 350 tấn giàn giáo – đã bị sập. Các nhà điều tra cho rằng ngọn lửa được bắt đầu bởi một điếu thuốc hoặc một đoạn mạch ngắn trong hệ thống điện. Đáng chú ý, bên trong thánh đường có tương đối ít thiệt hại do khói và nước gây ra. Người phục chế Emma Isingrini-Groult cho rằng “Có rất nhiều may mắn trong vụ cháy này.

4. Tiến trình khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ban đầu tuyên bố rằng nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được trùng tu hoàn toàn vào năm 2024, năm Paris vẫn có kế hoạch đăng cai Thế vận hội mùa hè. Nhưng công việc trùng tu hiện đã ngừng do đại dịch virus corona và việc đóng cửa tại Pháp, chắc chắn dẫn đến sự chậm trễ. Và có một nỗi lo lớn rằng giàn giáo vẫn còn mắc kẹt trên đỉnh nhà thờ có thể sụp đổ bất cứ lúc nào và làm hỏng thêm cấu trúc.

Tuy nhiên, vẫn có hy vọng mới cho hôm nay, Đức tuyên bố sẽ hỗ trợ Pháp trong việc khôi phục các cửa sổ kính màu, cung cấp viện trợ tiền tệ và các chuyên gia. Nếu mọi việc suôn sẻ trong vài năm tới, nhiều khả năng du khách có thể vào nhà thờ Đức Bà Paris một lần nữa vào năm 2024.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây