Biến ngôi nhà của bạn trở thành một ngôi nhà thông minh

0
962

Nhà thông minh” mô tả một ngôi nhà có mạng lưới liên lạc kết nối các thiết bị khác nhau và cho phép chúng được điều khiển, giám sát và truy cập từ xa. Các thiết bị thông minh kết nối với internet cho phép bạn truy cập và điều khiển chúng từ xa qua Wifi.

1. Xây dựng nhà thông minh

Một cách để xây dựng một ngôi nhà thông minh là mua nhiều linh kiện – cảm biến, bóng đèn thông minh, camera an ninh, loa và những thứ khác và kết nối tất cả chúng với một trung tâm giúp chúng giao tiếp với nhau và với bạn, thông qua điện thoại thông minh của bạn. 

Nhưng việc này sẽ phải tiêu tốn nhiều chi phí và cần đầu tư nhiều thời gian. Và đối với một số người, nó sẽ quá mức cần thiết. 

Nếu mong muốn và nhu cầu của bạn đơn giản hơn, chỉ cần một vài sản phẩm tương đối rẻ tiền sẽ mang lại hầu hết các tiện ích mà một ngôi nhà thông minh cao cấp có thể mang lại và với ngân sách khiêm tốn hơn nhiều.

Và nếu bạn muốn đảm bảo rằng các sản phẩm nhà thông minh đó tương thích với nhau, bạn sẽ xây dựng một nền tảng vững chắc mà bạn có thể mở rộng theo thời gian. Chìa khóa là biết sản phẩm nhà thông minh nào sẽ không cần một trung tâm hệ thống nhà thông minh để hoạt động. 

Mặc dù các trung tâm điều hành mang lại lợi thế như có một giao diện người dùng duy nhất để kiểm soát mọi thứ. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là bạn phải có một bộ định tuyến không dây tốt — lý tưởng là bộ định tuyến có thể kết nối đến tất cả các ngóc ngách trong nhà bạn.

Dưới đây là một số cách phổ biến để bạn có thể xây dựng một hệ thống nhà thông minh không có trung tâm.

1.1 Chiếu sáng thông minh

Đối với hầu hết mọi người quan tâm đến việc sống trong một ngôi nhà thông minh, ánh sáng là điểm khởi đầu. Nhiều hệ thống chiếu sáng thông minh hoạt động hoàn toàn tốt mà không cần trung tâm điều khiển và vẫn có khả năng tương tác với thành phần khác của nhà thông minh. 

Ví dụ: bóng đèn từ LIFX và TP-Link giao tiếp qua Wi-Fi, trong khi một số bóng đèn khác giao tiếp qua radio Bluetooth trên điện thoại thông minh của bạn.

Philips dẫn đầu thị trường chiếu sáng thông minh với loạt bóng đèn và bộ đèn Hue. Trong khi họ không yêu cầu một trung tâm điều khiển nhà thông minh để hoạt động, họ phụ thuộc vào một cầu nối ZigBee với Wi-Fi được bao gồm trong mỗi bộ khởi động của họ.

Vẫn còn những bóng đèn thông minh khác, bao gồm Philips Hue, Cree và Sengled Element, phụ thuộc vào đài ZigBee và do đó phải có cầu nối ZigBee-to-Wi-Fi được kết nối với bộ định tuyến của bạn. 

Bạn có thể điều khiển bất kỳ bóng đèn thông minh nào trong số những bóng đèn thông minh này bằng một ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng này để lập trình các lịch chiếu sáng.

Nếu phần lớn ánh sáng của ngôi nhà của bạn là ở trần nhà và được điều khiển bằng một công tắc trên tường, thay vào đó, bạn có thể được hỗ trợ tốt hơn bằng cách thay thế các công tắc đó bằng công tắc thông minh và bộ điều chỉnh độ sáng. 

Leviton, TP-Link, Lutron, Ecobee và các nhà sản xuất khác tạo ra các công tắc đèn thông minh hoạt động trên mạng Wi-Fi của bạn và không yêu cầu trung tâm điều khiển. So sánh với hệ thống của Noon Home để biết một hệ thống điều khiển ánh sáng siêu phức tạp và tương đối đắt tiền.

Nếu bạn sử dụng đèn cho hầu hết ánh sáng của mình, phích cắm thông minh như Wemo Mini sẽ cho phép bạn bật và tắt đèn và làm thay đổi độ sáng đèn bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

1.2 Loa thông minh

Còn gì tiện hơn việc rút điện thoại thông minh ra để chỉnh độ sáng của đèn? Chỉ cần nói “làm mờ đèn” và có một loa thông minh được liên kết với hệ thống chiếu sáng thông minh sẽ giúp bạn. 

Dòng Amazon Echo và dòng Google Home đang dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực này. Và mặc dù Amazon đã dẫn đầu trong vài năm qua, nó có cơ sở được lắp đặt lớn hơn nhiều, được hỗ trợ rộng rãi hơn nhiều và có loa thông minh duy nhất có màn hình trong một thời gian. Nhưng Google cũng đang phát triển rất mạnh mẽ.

Màn hình hiển thị bổ sung rất nhiều tính năng cho một chiếc loa thông minh. Bạn có thể xem phim trên đó, phát trực tiếp nguồn cấp dữ liệu từ camera an ninh gia đình của mình, sử dụng hai trong số đó làm hệ thống liên lạc nội bộ video trong nhà và thậm chí gọi điện video (các thiết bị không có màn hình có thể thực hiện cuộc gọi thoại).

Bạn cũng sẽ tìm thấy trợ lý kỹ thuật số của hai công ty là Amazon Alexa và Google Assistant trong các sản phẩm độc đáo của bên thứ ba. Ecobee đặt Echo vào bộ điều nhiệt thông minh Ecobee4 và công tắc thông minh Ecobee Switch+, trong khi Lenovo là người đầu tiên tiếp thị các thiết bị Google Home được trang bị màn hình (dòng Lenovo Smart Display).

Và bởi vì những chiếc loa thông minh này đã được các nhà sản xuất thiết bị gia đình thông minh khác chấp nhận rộng rãi, chúng đã trở thành trung tâm điều khiển, đóng vai trò là điểm tương tác cho mọi thứ từ đèn thông minh đến camera an ninh gia đình, hiển thị nguồn cấp dữ liệu video trên TV được kết nối hoặc màn hình của riêng.

1.3 Bộ điều nhiệt thông minh

Rất ít thiết bị gia đình thông minh có thể phù hợp với khả năng của bộ điều nhiệt thông minh để mang lại cả sự thoải mái và tiết kiệm chi phí / năng lượng. Những thiết bị này vượt xa việc thiết lập một lịch trình sưởi làm mát dựa trên thời điểm bạn dự kiến ​​ở nhà để tận hưởng những lợi ích đó. 

Nó có thể phát hiện khi bạn ở nhà và khi bạn đi vắng, để hệ thống HVAC của bạn chỉ hoạt động khi cần thiết.

Xu hướng mới nhất là trang bị bộ điều nhiệt với các cảm biến và có thể đặt trong các phòng bạn ở thường xuyên nhất, để bộ điều nhiệt hoạt động dựa trên vị trí của bạn trong nhà, thay vì kích hoạt các chu trình làm mát chỉ dựa trên vị trí của máy điều hòa 

Ecobee4 là bộ điều nhiệt thông minh yêu thích nhất ở hiện tại vì nó đi kèm với cả cảm biến và loa thông minh Amazon Echo tích hợp. Cùng với các dịch vụ từ Nest Labs, công ty đã làm nhiều nhất để khởi động thị trường máy điều nhiệt thông minh.

Xem thêm:

1.4 Camera an ninh gia đình

Một camera an ninh gia đình chất lượng sẽ cho phép bạn theo dõi ngôi nhà của mình, đặc biệt là khi bạn đi vắng. Mô hình trong nhà có thể giúp bạn giám sát con cái và vật nuôi của mình, trong khi mô hình ngoài trời có thể giám sát an ninh và ngăn chặn sự rình mò từ bên ngoài.

Một số kiểu máy từ Ring, Netatmo và Maximus kết hợp đèn có thể chiếu sáng. Máy ảnh được tích hợp vào chuông cửa có thể giám sát cửa trước của bạn và cho phép bạn tương tác với khách mà không cần đến gần cửa hoặc thậm chí ngay cả khi bạn đi vắng.

1.5 Hệ thống âm thanh đa phòng

Các hệ thống loa đa phòng tinh vi như Sonos, Yamaha (MusicCast) và Denon (HEOS) phần lớn hoạt động khép kín, cho phép bạn đặt loa ở nhiều phòng trong nhà để bạn có thể phát nhạc từ bộ sưu tập của mình hoặc từ các dịch vụ trực tuyến như Spotify tất cả đồng bộ hoặc phát các bản nhạc khác nhau cho từng cái.

Một số thương hiệu kết hợp soundbar trong các sản phẩm của họ, vì vậy bạn có thể cải thiện trải nghiệm xem TV và xem phim khi không nghe nhạc. Trong mỗi trường hợp, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng là tất cả những gì bạn cần để kiểm soát mọi thứ. 

Một số mẫu Sonos thậm chí còn bao gồm trợ lý kỹ thuật số Alexa của Amazon, khiến chúng có khả năng điều khiển các thiết bị nhà thông minh khác.

1.6 Máy dò khói và khí carbon monoxide thông minh

Máy dò khói và carbon monoxide thông thường vốn là những thiết bị không có hiệu quả. Tiếng báo động của nó có thể rất lớn, nhưng nếu không có ai ở nhà để nghe thấy thì nó cũng không thể giúp ích được gì.

Đầu báo khói thông minh cũng sẽ phát ra âm thanh báo động cục bộ kết hợp với việc gửi cảnh báo đến điện thoại thông minh của bạn và cho bất kỳ ai khác mà bạn cho phép nó liên hệ nếu phát hiện thấy nguy hiểm.

Nest Labs tạo ra thiết bị phát hiện khói và carbon monoxide thông minh. Nếu bạn cũng có Bộ điều nhiệt thông minh Nest, đầu báo khói có thể hướng dẫn bộ điều nhiệt tắt hệ thống HVAC của bạn nếu có hỏa hoạn, do đó khói không được lưu thông đến các phòng khác trong nhà.

Một số thiết bị báo động khói thông minh, chẳng hạn như Nest Protect, tích hợp đèn khẩn cấp có thể giúp bạn tìm đường ra khỏi ngôi nhà nếu có xảy ra hỏa hoạn.

Những loại khác, chẳng hạn như First Alert Onelink Safe & Sound, bao gồm các tính năng nâng cao như loa thông minh tích hợp. Nếu tiền bạc là vấn đề, Roost cung cấp một giải pháp thay thế ít tốn kém hơn: Pin thông minh có thể làm cho máy dò khói hiện có của bạn thông minh hơn. 

1.7 Tưới tiêu thông minh

Với những ngôi nhà có sân vườn rộng rãi, một hệ thống tưới tiêu thông minh có thể giúp đảm bảo cỏ và cây cối luôn được tưới nước đầy đủ mà không lãng phí chút nào. 

Và trong số tất cả các hệ thống nhà thông minh mà bạn có thể đầu tư, đây có thể là hệ thống sẽ ít được hưởng lợi nhất khi được tích hợp vào một trung tâm điều khiển. Hệ thống tưới thông minh cũng có thể phức tạp, vì vậy dù sao thì sử dụng một ứng dụng dành riêng cho mục đích này thường sẽ tốt hơn.

2. Đôi nét về IFTTT

IFTTT (If This Then That) giống như có một trung tâm nhà thông minh trên đám mây. Nó có thể cho phép hàng nghìn thiết bị nhà thông minh tương tác với hàng nghìn thiết bị nhà thông minh khác.

Một trong những cách hiệu quả nhất để làm cho các thiết bị nhà thông minh khác nhau hoạt động cùng nhau là mở tài khoản miễn phí với IFTTT. Từ viết tắt của “If This Then That”, một dịch vụ miễn phí trong đó một hành động của một thiết bị (hoặc dịch vụ) có thể kích hoạt một hoặc nhiều thiết bị khác. IFTTT rất giống với việc có một trung tâm nhà thông minh trên đám mây và nó được hỗ trợ rộng rãi và không chỉ bởi các sản phẩm và dịch vụ nhà thông minh.

IFTTT cực kỳ đơn giản để sử dụng: Bạn chỉ cần tạo cái gọi là applet bằng cách truy cập trang web IFTTT , sau đó trỏ và nhấp vào dịch vụ hoặc thiết bị bạn muốn sử dụng làm trình kích hoạt, liên kết chúng với tài khoản IFTTT của bạn, sau đó bạn trỏ và nhấp vào dịch vụ hoặc thiết bị bạn muốn hoạt động khi trình kích hoạt đó được kích hoạt.

Nếu bạn muốn dùng thử, trang IFTTT bao gồm hàng nghìn ứng dụng được tạo sẵn mà bạn có thể thấy hữu ích. 

3. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa?

Bài viết đã liệt kê các thành phần của nhà thông minh theo thứ tự mà hầu hết mọi người sẽ ưu tiên tiến hành lắp đặt. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng việc lắp đặt một đầu báo khói thông minh là ưu tiên cao hơn so với hệ thống chiếu sáng thông minh, thì cũng có thể thay đổi thứ tự đó.

Nếu bạn muốn kết hợp tất cả các thành phần này lại với nhau trong một giao diện người dùng duy nhất, chỉ cần đảm bảo tất cả các thiết bị bạn mua sẽ hoạt động với một trong những trung tâm phổ biến nhất: Samsung SmartThings, Wink Hub 2, Iris Lowe, hoặc hệ thống khác mà có thể lưu trữ các thiết bị của bên thứ ba. 

Thông qua bài viết này, xem xét các đề xuất, kết hợp với nhu cầu của bạn để tối đa hóa giá trị của khoản đầu tư ban đầu cho ngôi nhà thông minh và giúp bạn có được một ngôi nhà “thông minh” thật sự hỗ trợ cho cuộc sống hàng ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây