Nhà trên cây và các tiêu chí xây dựng dành cho bạn

0
1164

Nhà trên cây là một khái niệm không quá xa lạ với giới kiến trúc Việt Nam. Đây là mô hình kiến trúc mạng con người lại gần với thiên nhiên hơn. Dưới đây là một số gợi ý về tiêu chí xây dựng nhà ở trên cây dành cho bạn mới nhất năm 2020.

1. Lựa chọn cây làm nhà

Lựa chọn cây là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện hóa giấc mơ xây nhà ở trên cây của bạn. Trong quá trình xây dựng ngôi nhà trên cây, nó sẽ không giống so với xây nhà ở dân sự một cách công nghiệp hóa như bình thường.

Khi xây dựng nhà trên cây bạn nên cân nhắc sự tác động của nhà lên đến môi trường xung quanh chẳng hạn như quần thể sinh sống trong cây hay sự phát triển bình thường của cây.

Thông thường người ta sẽ quan sát, xem xét cây một cách cẩn thận bởi nó đóng vai trò như cột trụ của ngôi nhà. Điều đầu tiên bạn cần làm kiểm tra xem cây có khỏe mạnh hay không, đã đạt mức tăng trưởng nhất hay chưa. Cây khỏe mạnh và phát triển hoàn toàn sẽ góp phần giúp ổn định ngôi nhà, cấu trúc không gian cũng như giảm tải trọng lên cây.

Nhà trên cây
Lựa chọn cây làm nhà

2. Hạn chế việc khoan cắt lên thân cây khi làm nhà trên cây

Mỗi động tác tác động vào thân cây đều để lại những vết sẹo cho nó. Thực tế bên cạnh việc mất thẩm mỹ, các vết cắt khoan trực tiếp còn tạo điều kiện cho các mầm bệnh, vi khuẩn và nấm phát triển.

Nếu bạn muốn tác động lên cây bằng cách khoán, bạn nên khoan những lô khoang dày cách nhau tối thiểu là 30 cm, không quá gần nhằm tránh các hậu quả không mong muốn.

Bạn không nên sử dụng đinh nhọn để buộc dây vào cây. Bạn nên sử dụng các loại ốc vít có chiều dài hơn 20cm để dễ dàng tạo sự kết nối. Ốc vít có phần bọc nhựa có tác dụng tránh làm thủng cây ngăn ngừa các tổn thương trên thân cây.

Xem thêm:

3. Chú ý tới quá trình chữa lành vết thương ở cây

Cây có thể tự chữa lành nhằm tránh sự mục nát tương tự như lành vết sẹo ở người. Tuy nhiên tốc độ chữa lành của cây chậm hơn con người rất nhiều lần. Về cơ bản quá trình chữa lành vết thương của cây chỉ là niêm phong các mô bị tổn thương bằng các mô lành mạnh.

Bên trong các màng dày tế bào gỗ bao gồm các thành phần hóa học như phenol và thropentien giúp chống thối rữa. Ngoài ra các chất hóa học trong nhựa cây còn có tác dụng như một loại thuốc có chức năng bảo vệ và phục hồi các tổn thương của cây.

4. Chú ý tới tấm ván lót sàn nhà trên cây

Vấn đề được quan tâm khi xây dựng nhà trên cây là cấu trúc của tấm lót sàn. Nó có tầm quan trọng tương tự như móng nhà ở các ngôi nhà thông thường dưới mặt đất. Nhờ có tấm ván lót sàn vững chắc, bạn có thể phát triển những phần khác của căn nhà một cách dễ dàng. Tùy theo cây mà bạn chọn, bạn có thể thiết kế mặt sàn khác nhau sao cho phù hợp và tránh bị quá tải.

5. Chú ý các vật liệu quá nặng

Sau khi hoàn thành phần nền, người ta xây dựng tường và mái nhà. Đến bước này tốt nhất nên sử dụng các vật liệu nhẹ để không tạo áp lực quá lớn lên thân cây và mặt sàn. Trong quá trình xây dựng, bạn nên thường xuyên quan sát các mối liên kết và ước tính khả năng duy trì. Đây là bước khá quan trọng nhằm đảm bảo kéo dài tuổi thọ cũng như đảm bảo an toàn cho con người.

Một ngôi nhà trên cây có thể sẽ gặp nhiều nguy cơ khi gặp gió mạnh hoặc các cơn bão lớn. Chính vì vậy địa hình và sự cho phép của địa phương cũng hết sức cần thiết. Cuối cùng nhưng không kém quan trọng là đừng quên xây dựng ngôi nhà theo trực giác của bản thân và quan sát cây mà bạn chọn. Quan sát và thực nghiệm chính là yếu tố quyết định sự thành công trong xây dựng nhà trên cây.

Nhà trên cây
Chú ý các vật liệu quá nặng

Trên đây là những chia sẻ các tiêu chí xây nhà trên cây dành cho các bạn. Nhà trên cây là kiểu kiến trúc mạng con người lại gần hơn với thiên nhiên, vì vậy đừng ngần ngại sở hữu cho mình một nhà ở trên cây riêng nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây