Nhạc điện tử là gì? điều gì đã tạo nên sức hút cho EDM?

0
2616

Không thể phủ nhận sức hút khó tả của những bản nhạc điện tử EDM tại khắp nơi từ trường hợp cho đến đường phố. Vậy edm là gì? Bạn có biết thực tế EDM cũng được phân thành khá nhiều loại hay không? Theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết bạn nhé!

1. Khái niệm về nhạc EDM

Nhạc điện tử hay EDM là tên viết tắt của Electronics Dance Music. Đây là một loại nhạc dance điện tử được gây ấn tượng bởi tiết tấu mạnh. Nhạc này bắt nguồn cảm hứng từ âm nhạc disco của những năm 1970 tạo nên một thể nghiệm của nhạc Pop. Hiện nay, EDM trở nên cực kỳ phát triển đặc biệt tại các lễ hội, festival,…cùng với các câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới hiện nay.

EDM là sự kết hợp từ nhiều nhạc cụ nổi tiếng chẳng hạn như trống điện, synthesizer, máy hòa âm. Âm thanh cùng với âm sắc của từng loại nhạc cụ đó sẽ được kết hợp với nhau khai thác triệt.

Với một bản nhạc EDM bắt mắt thì yếu tố âm sắc của nhạc cụ đóng vai trò khá quan trọng. Những phương pháp khai thác này cũng tương tự như cách khai thác mang tính trải nghiệm của các loại nhạc cụ thời xưa xưa. Về cơ bản, các nhạc cụ điện tử có thể trao đổi thông tin qua lại với nhau hay đồng bộ hóa âm thanh giữa các nhạc cụ điện tử hoàn toàn có thể nhờ vào áp dụng khoa học công nghệ hiện đại với nhau.

nhạc điện tử
Khái niệm về nhạc điện tử là gì?

Xem thêm:

2. Top các thể loại nhạc điện tử phổ biến hiện nay

Hiện nay EDM được chia thành nhiều thể loại khác nhau trong số đó có một số thể loại phổ biến như trance, electro, techno, house, trip hợp và dubstep.

House

Thể loại EDM house có nguồn gốc từ những năm đầu 1980 tại Chicago. Sự ra đời của progressive house đại diện cho tiềm năng, sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến của dòng âm nhạc điện tử. Sức lan tỏa của thể loạn EDM house một phần nhờ vào sự góp công của hàng loạt DJ nổi tiếng như Deadmau5, Steve Aoki, Daft Punk, hay Tiesto,…

Đặc điểm của thể loại house chủ yếu đặc trưng bởi các bản nhạc không lời. Ngoài ra nhạc có âm hưởng sôi động kỳ ảo cộng thêm phần tempo khá mạnh. Cùng với đó là các tiếng trống và bass được đánh dồn dập.

Trance

Trance có nguồn gốc từ Đức và nhanh chóng lan rộng sang khắp Châu Âu. Đặc trưng của dòng nhạc này là nó chú trọng vào các âm thanh điện tử. Mặc dù ban đầu khi bạn nghe sẽ có cảm giác giống với House, song nó lại có giai điệu dễ nghe hơn rất nhiều.

Electro

Sự kết hợp của trống điện cũng như các nhạc cụ điện tử khác đã góp phần tạo nên thể loại nhạc EDM Electro khá bắt tai. Đặc điểm của nó là không sử dụng giọng hát, và hầu như nếu có giọng hát thì nó thường đã bị bóp méo âm thanh.

Techno

Techno được xem là dòng nhạc tiêu biểu và nổi trội nhất trong tất cả các dòng nhạc edm hiện nay. Techno xuất hiện lần đầu tại bang Michigan của Mỹ. Và không lâu sau đó, giai điệu sôi động và mạnh mẽ này đã nhanh chóng trở thành thể loại EDM phổ biến nhất hiện nay. Âm thanh chủ yếu của Techno thường đến từ keyboard, trống điện tử hay bass.

Dubstep

Dubstep sinh sau đẻ muộn hơn tại Anh vào năm 1998. Khi đó các bản nhạc EDM dubstep sẽ có sự thay đổi so với các thể loại nhạc EDM khác là nó có thêm phần bass cũng như trống rất nặng cùng với giọng ca âm vang.

3. Tiềm năng phát triển của nhạc điện tử EDM trong tương lai

EDM hay nhạc điện tử ra đời được xem là một bước đột phá vực dậy cả ngành công nghiệp âm nhạc thế giới. Sự phát triển và lớn mạnh của EDM trong tương lai sẽ phát triển tột bậc bởi nó không mang tính giới hạn. Các giai điệu của EM chính là yếu tố ăn khách hàng đầu đóng vai trò trọng yếu thu hút người xem.

nhạc điện tử
Tiềm năng phát triển của nhạc điện tử EDM trong tương lai

Hi vọng với bài viết trên đây, bạn sẽ mở mang được nhiều kiến thức bổ ích hơn về thể loại nhạc điện tử EDM cũng như các dòng nhạc EDM phổ biến nhất hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây