Tổng hợp các bản nhạc piano không lời hay nhất

0
1707

Trong tất cả các thể loại nhạc, nhạc cổ điển hay nhạc piano không lời là loại hình nghệ thuật khá kén người nghe nhưng lại cực kỳ dễ dàng khiến con người ta đắm say một khi đã cảm thụ được giai điệu độc lạ mà nó mang lại.

Công trình âm nhạc của nhân loại là hết sức đồ sộ. Trên thế giới hàng loạt nhà soạn nhạc cổ điển thiên tài đến từ các quốc gia khác nhau đã cho ra đời hàng loạt các bản nhạc piano không lời tuyệt vời và nổi tiếng cho đến ngày nay. Sau đây là top những bài hát cổ điển dành cho bạn:

1. Rondo a La Turka

Rondo a La Turka là một tác phẩm nổi tiếng khác nằm trong bộ sưu tập các bản nhạc tuyệt vời đầy ấn tượng của thiên tài Mozart. Tác phẩm Rondo a La Turka là một trích đoạn trong bản Piano Sonata A Major – bản thứ 11. Được biết  Piano Sonata A Major bản thứ 11 có 3 chương như sau:

Chương 1: Andante grazioso, thời lượng của chương này hơn 14 phút với mở đầu một cách chậm rãi và ngày càng nhanh về sau. Chủ đề này có 6 biến tấu.

Chương 2: Menuetto-minuet và trio, chương này có thời lượng ngắn hơn chỉ 5-6 phút. Chương mở đầu cũng khá chậm rãi và có phần vô tư hơn.

Chương 3: Rondo Alla Turca-Allegretto, mặc dù chỉ kéo dài hơn 3 phút, nhưng nó để lại cho chúng ta những ấn tượng khó phai về tiết tấu vui tươi mang đậm phong cách của Thổ Nhĩ Kỳ.

nhạc piano không lời
Rondo a La Turka

Xem thêm:

2. Bản nhạc piano không lời The Blue Danube

The Blue Danube – Johann Strauss II được chắp bút bởi ông vua nhạc waltz Johann Strauss II vào năm 1866. Tác phẩm nhanh chóng nổi tiếng và trở thành một khuôn mẫu tiêu biểu cho các bài nhạc điệu waltz lúc bấy giờ của triều đại waltz nhà Strauss.

Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm khá đặc biệt. Chẳng là Johann Strauss II nhìn thấy sự cao thượng và đức hi sinh của hai người phụ nữ mà ông yêu. Mặc dù một người là vợ người một là nhân tình, song hai người đều chung sống hòa thuận và đối xử với nhau hết sức cao đẹp.

Dòng cảm xúc của The Blue Danube đâu đó xuất hiện dòng ngất ngây tình yêu trong đầu ông. Kể từ đó tác phẩm ra đời và đến bây giờ nó vẫn nhận được nhiều sự chú ý khi được trở thành nhạc nền của nhiều bộ phim hoạt hình của hãng Warner Bros.

3. Symphony 5

Tác phẩm Symphony 5 để lại ấn tượng mạnh mẽ cho người nghe chính là một tác phẩm của nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Beethoven. Kể từ khi ra mắt đến nay, bài nhạc piano không lời này vẫn luôn là bản giao hưởng âm thanh cổ điển nổi tiếng nhất và phổ biến nhất đến thời điểm hiện tại. Đến nay nó vẫn được trình diễn tại các sân khấu hòa tấu.

Một sự thật thú vị về bản nhạc này là nó có ô nhịp mở đầu giao hưởng có cùng nhịp điệu với mã morse số 5 hoặc chữ V. Trong thế chiến thứ hai, khúc dạo đầu này đã được tận dụng để gửi các tin nhắn mã morse.

4. Nhạc piano không lời O Fortuna

O Fortuna được xem là một trong những tác phẩm thành công nhất của Carl Orff. Bản nhạc được ông soạn từ năm 1937 và nhanh chóng trở thành bản nhạc piano không lời cổ điển được nhiều người nghe nhất tại Anh quốc.

Sự thành công của bản nhạc O Fortuna một phần đến từ khả năng vận dụng kỹ thuật hòa âm phối khí đầy kịch tính của Carl Orff. Tác phẩm này dựa trên tập thơ thế kỷ XIII Carmina Burana. Đến nay O Fortuna vẫn nắm giữ kỷ lục là một trong những tác phẩm âm nhạc cổ điển được trình tấu nhiều nhất trên thế giới.

6. Here Comes the Bride

Here Comes the Bride, bản nhạc phải nói là cực kỳ quen thuộc với hàng triệu người được sáng tác bởi Richard Wagner. Bài nhạc trở thành bản nhạc đại diện cho các đám cưới tại nhà thờ. Ban đầu nhà soạn nhạc người Đức viết cho một vở opera vào năm 1850.

nhạc piano không lời
Here Comes the Bride

Dù đã qua rất nhiều năm, âm nhạc cổ điển vẫn luôn mang lại nhiều giá trị về mặt tinh thần dành cho con người. Sự xuất hiện của nó đánh dấu cho một thời kỳ vàng son của âm nhạc cổ điển lên ngôi. Vẫn còn rất nhiều bản nhạc piano không lời đang chờ đợi các bạn thưởng thức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây