Ống hút cỏ và câu chuyện đáng học hỏi về triết lý kinh doanh

0
1606

Ống hút cỏ – giải pháp “zero-waste” mới cho vấn đề cắt giảm lượng rác thải và tái chế, tái sử dụng – đang dần có chỗ đứng trong thị trường và trong cả tâm trí người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu về phát minh đầy ý nghĩa này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ống hút cỏ là gì?

Ống hút cỏ hay còn gọi là vật dụng được sản xuất từ nguyên liệu cỏ bàng hoàn toàn từ thiên nhiên. Từ khâu thu gom nguyên liệu cho việc sản xuất cho đến lúc làm ra thành phẩm ống hút cỏ, mọi công đoạn đều được làm thủ công bằng sức người, vì vậy không hề thải ra môi trường bất kỳ loại khí thải nào.

Từng chiếc ống hút cỏ chính là thân cây cỏ bàng được cắt ngắn, sau đó làm sạch bên trong và rửa lại nhiều lần cho đến khi sạch hẳn. Tối giản và thân thiện với môi trường là những gì ta có thể miêu tả về sản phẩm này.

Ống hút làm từ thân cây cỏ bàng

Ống hút cỏ thường được sản xuất dưới 2 dạng: ống hút cỏ tươi và khô. Cả 2 loại đều được sản xuất và xử lý thủ công không sử dụng hóa chất. Ống hút cỏ khô được sản xuất thông qua việc phơi ống hút cỏ tươi dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời có thời gian bảo quản lâu hơn so với ống hút cỏ tươi.

Cũng như các loại ống hút khác, ống hút cỏ bàng đảm nhận tốt vai trò hỗ trợ việc thưởng thức các thức uống. Loại ống hút này cũng thuộc loại ống hút sử dụng một lần, tuy nhiên, sau khi sử dụng xong chúng có thể được tái sử dụng để ủ thành phân bón, hoặc không. Và dù có được tái sử dụng hay không, ống hút cỏ bàng vẫn hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Chính vì độ an toàn tuyệt đối cho môi trường và cả người sử dụng, ống hút cỏ bàng là mặt hàng được săn đón ở khắp nơi, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên trường quốc tế, nhất là tại các quốc gia mà vấn đề môi trường nằm trên hàng đầu của sự ưu tiên.

Xem thêm:

2. Ai là người sáng chế ra ống hút cỏ?

Anh Trần Minh Tiến, chủ cơ sở sản xuất 3T đồng thời là “cha đẻ” của chiếc ống hút có một không hai này kể lại rằng, khi mới về quê để phát triển các sản phẩm từ thiên nhiên, anh tập trung vào các sản phẩm đan lát cỏ bàng – thứ chỉ tập trung sử dụng nguồn nguyên liệu là các loại cỡ bàng kích thước thân nhỏ. Và anh tự hỏi, liệu anh có thể làm gì được với những cây cỏ bàng thân lớn?

“Cha đẻ” của chiếc ống hút cỏ

Nghĩ là làm, anh bắt đầu thử nghiệm việc sản xuất ống hút cỏ và cho ra đời những chiếc đầu tiên. Thấy kết quả có phần khả quan, anh tập trung và phát triển việc sản xuất, với hi vọng ống hút làm từ nguyện liệu thiên nhiên này sẽ là giải pháp mới, tối ưu cho các vấn đề cắt giảm rác thải hiện tại.

Giải pháp của anh nhanh chóng được sự chú ý của công chúng, khi những công dụng và lợi ích từ chiếc ống hút thiên nhiên này mang lại là không cần bàn cãi. Anh kể rằng có lần anh đã rất sốc khi cùng lúc nhận được quá nhiều đơn hàng cho ống hút cỏ cùng lúc. Tuy nhiên việc đó một phần chứng minh sự công nhận về tính khả thi cho giải pháp mà người thanh niên trẻ tuổi này mang đến cho cộng đồng.

3. Ống hút cỏ – Giải pháp “Zero-waste” hoàn hảo

Hướng đến vấn đề bảo vệ môi trường

Zero-waste – “không rác thải” – đã không còn là khái niệm xa lạ trong những năm gần đây, có một khoảng thời gian zero-waste phổ biến đến mức phát triển thành một trào lưu, điển hình như phong trào “7 ngày không rác thải” được hưởng ứng mạnh mẽ bởi cộng đồng, nhất là các bạn trẻ.

Đi cùng khái niệm “không rác thải” nói trên chính là tinh thần ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc hoặc cách sử dụng thân thiện với môi trường. Nếu bạn thường xuyên ra ngoài hoặc đến các quán xá, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc bình giữ nhiệt đi kèm chiếc ống hút inox được mang theo để sử dụng thay ly nhựa, hay những hàng quán dần chuyển sang dùng ly thủy tinh hoặc ly giấy để phục vụ khách hàng.

Tạo ra được cơn sốt khi vừa mới ra mắt

Các sản phẩm làm từ giấy cũng có dịp trở nên phổ biến trong giai đoạn này. Không dừng lại ở ống hút giấy, ly giấy, túi giấy, các nhãn hàng cũng đua nhau đổi các bao bì của mình sang giấy nốt, và điều này gây một hiệu ứng tích cực lên ý thức bảo vệ môi trường của khách hàng.

Tuy nhiên, các quá trình sản xuất và sử dụng các sản phẩm từ giấy hay inox cần các máy móc công nghiệp, vì vậy thải ra môi trường nhiều khí thải. Bên cạnh đó, các sản phẩm giấy, nhất là ống hút, ly giấy không hề có khả năng tái sử dụng, điều này gây ra lãng phí tài nguyên, khi nhu cầu sử dụng các sản phẩm này là vô cùng lớn.

Tất cả những điều trên đã góp phần biến ống hút làm từ nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên này thành thành “ngôi sao” ngay khi chúng vừa xuất hiện. Khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm còn lại, từ lúc còn là nguyên liệu thô cho đến khi sản xuất ra thành phẩm, ống hút cỏ không hề thải ra môi trường bất kỳ chất thải gây hại nào. Chúng cũng không gây nhạy cảm với nước như ống hút giấy, không bị biến đổi chất lượng sử dụng như ống hút giấy và còn có khả năng tái sử dụng cho mục đích khác.

4. Ống hút cỏ và “gót chân Achilles”

Dù là một “anh hùng” mới nổi, ống hút cỏ về bản thân chúng là một sản phẩm hoàn hảo. Tuy nhiên, khi xét trong một khung cảnh rộng hơn, chúng vẫn có những nhược điểm nhất định.

Đây là loại ống hút có mức độ an toàn tuyệt đối cho môi trường và người sử dụng vì đặc tính sản xuất thủ công, công đoạn đơn giản và nguyên liệu từ thiên nhiên. Tuy nhiên, chính vì những đặc điểm này khiến việc mở rộng quy mô khá khó khăn. Nhất là vấn đề về nguồn nguyên liệu, cỏ bàng mất 6 tháng đến 1 năm để phát triển đạt mức có thể sử dụng được. Chính vì vậy, lượng sản xuất hàng năm cho sản phẩm này là vô cùng ít ỏi so với các “đồng nghiệp” khác.

Sản xuất ống hút cỏ

Vì sản lượng hạn chế, ống hút cỏ có còn gặp phải một khó khăn khác, đó chính là không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhu cầu tiêu dùng ống hút hàng năm, nếu chỉ tính riêng tại Việt Nam, đã lên đến một con số gấp hàng ngàn lần lượng ống hút này có thể sản xuất được. Nếu người tiêu dùng có thiện chí muốn sử dụng chúng để góp phần gìn giữ môi trường, nhưng việc tiếp cận chúng lại quá khó khăn sẽ khiến họ cảm thấy chán nản.

Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện về khả năng sản xuất hạn hẹp của sản phẩm này lại là một câu chuyện khác ít ai biết, cùng với đó là những bài học khiến mỗi chúng ta phải suy ngẫm lại.

5. Bài học từ “cha đẻ” của chiếc ống hút cỏ

Bài học rút ra từ sản phẩm này

Việc thiếu hụt nguồn cung trên thị trường là việc mà anh Tiến biết rõ. Tuy nhiên, anh lựa chọn không mở rộng quy mô sản xuất dù biết việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bản thân anh.

Anh kể lại, có lần anh nhận được rất nhiều đơn hàng cho sản phẩm ống hút cỏ, điều đó hối thúc anh phải làm việc nhanh nhạy, thậm chí là gấp gáp hơn để kịp đáp ứng các đơn hàng. Trong một lần đi cắt cỏ bàng để sản xuất một mẻ hàng cho khách đang hối, vì quá vội vàng, anh đã cắt trúng vào tay mình, đến giờ vết cắt ấy vẫn hằng trên tay anh.

Nhưng từ vết cắt ấy, anh sực tỉnh, và nhận ra mình đang bị cuốn vào vòng xoáy như bao người làm kinh doanh. Anh nói anh không phải là siêu nhân, không thể sản xuất ra lượng ống hút cỏ đủ để đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người. Anh mang lại cho họ một biện pháp thay thế, nhưng đồng thời, người tiêu dùng cũng nên nhận ra họ đã sử dụng quá nhiều ống hút trong sinh hoạt hằng ngày của mình. 

Luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Việc cố gắng tạo ra thêm ống hút thiên nhiên để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng sẽ không thể nào đạt được, cũng như không có ý nghĩa, nếu họ vẫn cứ giữ thói quen sử dụng ống hút quá nhiều mà không thay đổi. Mấu chốt của vấn đề không phải là sử dụng một sản phẩm thay thế, mà là giảm thiểu lượng rác thải thải ra môi trường và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Anh cũng nhớ lại lúc anh cắt trúng vào tay mình, quay đi ngoảnh lại nhìn đồng cỏ đã xác xơ, những loài côn trùng mất đi nơi an trú, anh tự hỏi bản thân mình liệu có đang làm đúng hay không. Thiên nhiên mang lại cho con người quá nhiều những giải pháp, nhưng con người cũng nên biết quý trọng điều đó, đồng thời nên biết chăm sóc lại thiên nhiên. Chỉ như vậy mới có thể phát triển vững bền.

Tạo công ăn việc làm cho người dân

Anh Tiến phát triển sản xuất ống hút cỏ ở quê, một phần cũng do anh muốn tạo ra các giá trị khác cho cộng đồng, chính là công việc làm và thu nhập cho những người lao động nơi đây, nhất là các chị phụ nữ. 

Chị Phượng tâm sự, chị vừa là lao động trong nhà, vừa phải chăm sóc con cái, đưa đón con đi học. Đi làm việc gần nhà, tiện cho chị chăm sóc, đưa đón con, lại vừa có thêm thu nhập ổn định. Hay cô Sáu chia sẻ, cô đã lớn tuổi rồi, cũng không làm được gì nhiều, mà người già thì suốt ngày rảnh rỗi ngồi không cũng buồn chán. May mà có công việc trên, vừa nhẹ nhàng dễ làm, vừa giúp cô có thêm thu nhập.

Với cơ sở sản xuất chỉ với 4 lao động, lượng ống hút cỏ sản xuất ra là có hạn, thế nhưng anh Tiến hài lòng với những gì mình đã làm. Anh từ chối những đơn hàng từ nước ngoài, hay những dự án hợp tác xuất khẩu, anh cho rằng mình nên giải quyết vấn đề trong nước trước đã.

Gặp một số hạn chế

Với sản phẩm tiềm năng như ống hút cỏ, việc phát triển mở rộng thị trường toàn cầu là việc không hề khó khăn. Tuy nhiên, theo quan điểm của anh Tiến, đã làm sản phẩm bảo vệ môi trường thì phải để tâm đến môi trường. Sản xuất ồ ạt là chuyện dễ, nhưng nếu trồng cỏ bàng với quy mô lớn, bón phân cho chúng lớn nhanh để kịp thu hoạch và sản xuất, thì liệu lượng phân thuốc sử dụng kia có ảnh hưởng đến môi trường và liệu sản phẩm ống hút cỏ có đi ngược lại với tinh thần của nó?

Không chỉ sản phẩm ống hút cỏ mà anh Tiến tạo ra có tác động to lớn đến cộng đồng, mà cả lối tư duy của anh cũng khiến bất kỳ ai, nhất là những nhà kinh doanh đều phải suy ngẫm lại.

6. Việt Nam tiên phong trong việc sản xuất ống hút cỏ

Với giải pháp ống hút cỏ của anh Tiến, sản phẩm Việt Nam lại càng khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Hiện tại, Việt Nam, cụ thể là cơ sở sản xuất 3T của anh Tiến là một trong những đơn vị tiên phong sản xuất ống hút cỏ, mang lại giải pháp tối ưu cho vấn đề môi trường trên toàn cầu. 

Ống hút cỏ Việt Nam

Ống hút cỏ là sản phẩm tiềm năng, là mặt hàng gần như chỉ có Việt Nam có khả năng sản xuất ở thời điểm hiện tại, vì cây cỏ bàng chỉ phù hợp sinh trưởng với khí hậu và đất đai ở các vùng quê  Việt Nam. Bởi thế, nếu có thể quy mô hóa việc sản xuất, đây có thể sẽ là sản phẩm thế mạnh của quốc gia.

Hi vọng trong tương lai gần, chúng ta sẽ tìm ra các biện pháp giúp mở rộng quy mô, nâng cao sản lượng sản xuất mà vẫn đảm bảo được tính thân thiện với môi trường.

Mong rằng bài viết trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn về sản phẩm ống hút cỏ sáng tạo và đầy ý nghĩa nhân văn này. Cùng chung tay xây dựng một môi trường xanh sạch đẹp thông qua việc thay đổi thói quen sử dụng ống hút bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây