Ống hút gạo đang là xu hướng bảo vệ môi trường hiện nay

0
2951

Ống hút gạo đang là xu hướng bảo vệ môi trường hiện nay. Nhưng có thật nó có công dụng và thành phần an toàn với sức khỏe và môi trường như quảng cáo? Các bước sản xuất ống hút gạo như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu về ống hút gạo nào!

1. Ống hút gạo là gì?

Ống hút gạo

Ống hút gạo có thành phần chủ yếu là bột gạo, ngoài ra còn có tinh bột sắn. Nên rất an toàn, không chứa hóa chất, thân thiện sức khỏe và môi trường. Các nhà máy sẽ dùng gạo, được làm sạch, và hấp ở nhiệt độ cao. Sau đó trộn với tinh bột sẵn. 

Thành phần chủ yếu trong bột gạo gồm có protein cao như Gluten, chất xơ, vitamin B. Những chất này có lợi cho cơ thể, phù hợp với những người đang ăn kiêng.Thành phần chính thứ hai là tinh bột sắn – được chiết xuất từ ​​củ sắn. Đây là một loại nguyên liệu có sẵn, dễ dàng trồng và mua ở mỗi quốc gia. Đặc biệt là nước chủ yếu làm nông nghiệp như Việt Nam. Cả gạo và sắn đều dễ dàng tìm kiếm và sử dụng. 

2. Các bước sản xuất ống hút gạo

Ống hút gạo được sản xuất theo 5 bước sau:

Bước 1: Thu thập nguyên liệu

Để bắt đầu quy trình sản xuất ống hút gạo, các công nhân cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu. Gạo được rửa sạch, loại bỏ tất cả các tạp chất bao phủ bên ngoài hạt. Sau đó, gạo được chuyển đến máy nghiền, và được nghiền thành bột và trộn với nước tạo nên bột gạo. Với 500 gram bột gạo thì có thể sản xuất được 85 ống hút.

Thành phần còn lại là tinh bột sẵn và màu cho ống hút gạo cũng được cho vào sau công đoạn trên. Màu tự nhiều được chiết xuất từ rau, củ, trái cây. Có thể kể như màu xanh của rau dền, tím của củ cải, cam của cà rốt,…

Bước 2: Trộn bột gạo

Sau khi chuẩn bị tất cả các thành phần cần thiết, bột gạo và các thành phần kể trên sẽ được cho vào máy trộn và liên tục được đánh mịn với nước. Khi bột gạo với các thành phần được trộn đều và có độ mịn đạt yêu cầu thì sẽ cho vào khay để chuyển qua bước tiếp theo.

Bước 3: Hấp

Người công nhân sẽ đổ hỗn hợp bột trộn đều lên máy hấp và tiến hành hấp chính. Sau khi hấp xong, thành phẩm thu được sẽ được chuyển đến máy tạo hạt để tránh vỡ, giòn và tăng cường độ bền cho sản phẩm. 

Bước 4: Tạo hình cho ống hút

Sau bước 3, bột gạo sẽ được đưa đến máy kéo, để thông qua máy kéo, kéo thành từng sợi ống dài. Máy này sẽ tạo nên những ống dài từ 3-4m. Những công nhân sẽ cắt những ống dài đó thành từng đoạn ngắn. Và khi cắt xong sẽ đưa những ống này về giàn treo để phân loại và cắt lại.

Công nhân sẽ duỗi thẳng từng ống hút gạo. Sau đó tốn từ 6 đến 12 giờ để sấy các ống hút khô và đưa đi cắt thành đoạn ngắn có kích thước à 8,8 in và đường kính 0,25 in.

Bước 5: Đóng gói

Ống hút khi đã hấp và cắt xong, sẽ được công nhân phân loại, kiểm tra chất lượng, kích thước cũng như các lỗi. Sau đó được đóng gói bao bì. Những thành phẩm trên sẽ chuyển đến các nhà hàng hoặc các dịch vụ kinh doanh, quán cafe để phục vụ khách hàng.

3. Cách bảo quản ống hút gạo

Bảo quản ống hút gạo

Ống hút gạo có thời gian sử dụng trong nước và các chất lỏng khác là hơn 1 giờ 30 phút, đối với nhiệt độ bình thường. Và có thể ngắn hơn khi dùng trong nước nóng, hay các chất lỏng ở nhiệt độ cao.

Bảo quản những ống hút này nơi khô ráo, thoáng mát để tránh côn trùng xâm nhập hay ẩm mốc phát triển. Thời hạn sử dụng ống hút gạo là 3 năm từ ngày sản xuất, nên không lo hết hạn mà chưa dùng hết.

Ống hút gạo chỉ sử dụng một lần, sau khi sử dụng chúng có thể phân hủy nhanh chóng ngài môi trường, cụ thể đây sau 3 tháng sẽ phân hủy hết. Vừa an toàn và tiện lợi, không như ống hút nhựa, mất 500 năm để phân hủy. Ngoài ra, ống hút gạo cũng có thể ăn, nhưng lời khuyên không nên ăn nhiều, để đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm:

4. Những ưu điểm của ống hút gạo

Màu sắc là một phần tuy không đẹp bằng các loại ống hút khác. Nhưng ống hút gạo chắc chắn ăn điểm về mặt vệ sinh so với ống hút cỏ bàng, kim loại hoặc gỗ. Ống hút được sản xuất trong nhà máy hợp vệ sinh, an toàn. Các quy trình khép kín. Đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng. Những quán xá hay dùng ống hút một lần nên mua về và sử dụng. Vì nó vừa an toàn vừa tiện lợi, bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Ống hút gạo dễ dàng phân hủy trong môi trường. Chỉ mất thời gian 3 tháng là có thể phân hủy hoàn toàn. Không gây ô nhiễm môi trường như ống hút nhựa – cần 500 năm mới phân hủy được. Khi ống hút nhựa ngâm trong nước từ 3 tiếng trở lên sẽ từ từ phân hủy ra.

Nếu những ống hút gạo này trôi dạt ra biển hay bờ sông. Sẽ phân hủy nhanh, không gây ô nhiễm môi trường biển, môi trường sông. Đồng thời khi các sinh vật ăn phải sẽ không gây nguy hiểm như ống hút nhựa. 

Chúng ta có thể ăn ống hút nhựa, vì thành phần chủ yếu của nó là bột gạo và tinh bột sắn. Không gây hại cho sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa. Ống hút nhựa đồng thời cũng được dùng làm thức ăn cho các động vật khác khi sử dụng xong như gà, vịt, cá,…

Sử dụng nguyên liệu để làm là những thực phẩm tự nhiên. Vừa tăng cường tiêu thụ gạo và tinh bột sắn cho người dân. Vừa bảo vệ môi trường. Những nguyên liệu, cách làm nên ống hút gạo cũng thân thiện với môi trường 100%.

5. Nhược điểm của ống hút gạo

Đối mặt với những tiện lợi, ưu điểm trên là những nhược điểm khó khắc phục như:

Ống hút gạo nhanh nứt vỡ, hỏng khi sử dụng. Dù là trong môi trường nước lạnh hay nước nóng, nước bình thường. Thì ống hút gạo cũng nhanh chóng bị vỡ nát ra. Hiện tại ống này chỉ có một size. Nên nhiều người dùng muốn sử dụng để uống trà sữa hay uống những loại nước có topping đều không sử dụng được.

Ống hút gạo dễ hư hỏng, do đó hầu hết các quán xá, nhà hàng ít sử dụng đến. Vì quá tốn kém cho 1 lần phục vụ. Ống hút gạo dùng với nhiệt độ nước và phòng bình thường sẽ dùng được lâu. Còn khi dùng nước nóng, ống hút nhanh chóng mềm nhũn ra. Những bột gạo tròn ống hút sẽ ngấm nước nóng và phồng lên, nở ra. Dẫn tới dần dần vỡ tan trong cỡ 15 – 20 phút.

Hơn nữa, nếu dùng trong phòng có điều hòa, nửa khô phía trên của ống hút sẽ vỡ toạc ra sau khoảng 20 phút và chúng ta phải thay cái mới. Nếu còn dùng để khuấy nước, thì ống hút gạo sẽ nhanh chóng vở ra nhanh, phải thay ống mới để khách hàng sử dụng. Sẽ gây khó chịu cho người dùng cũng như tốn kém chi phí khi dùng nhiều ống hút khác nhau. 

Về thiết kế bề ngoài, ống hút gạo làm từ nguyên liệu tính kết dính không cao nên sẽ trông rất thô. Không đẹp mắt giống các loại thông thường khác, kích thước có thể không đồng đều hai đầu và dễ bị cong nhẹ trong quá trình di chuyển, sản xuất do độ mềm dẻo, kết dính. Khi dùng ống hút gạo màu trắng, thì sẽ có cảm giác ống bị xỉn màu khiến khách hàng e ngại, sợ thiếu an toàn, vệ sinh. Trong khi đó, loại màu đen, tím hay xanh thì hoàn toàn bình thường.

Một nhược điểm khác của ống hút gạo là việc dùng với các loại nước khác nhau, ống hút gạo sẽ có thể làm biến vị cốc nước đó. Như cốc nước nóng, khi dùng ống hút gạo sẽ làm cho bột gạo rã ra. Dẫn đến gây ra vị bột gạo khi uống, còn có thể xuất hiện cặn bột gạo trong ly nước. 

Đối với cốc nước lạnh thì đỡ hơn, nhưng cũng không phải không có tình trạng rã ra cả bột gạo. Dẫn đến khó uống, có mùi bột gạo trong nước. Với các loại nước có nhiều mùi vị đậm như trà, sinh tố, nước ngọt có ga, thì sự khác biệt khi dùng ống hút gạo với mùi vị ban đầu không có sự chênh lệch, khó nhận ra.

Một điều khác là khi sử dụng ống hút gạo với nước ngọt có ga sẽ khiến lon nước “phun trào” như núi lửa, tràn hết ra ngoài. Ống hút gạo sẽ gây ra phản ứng hóa học nào đó giữa với nước ngọt, khiến phần ga có trong nước nhanh chóng bị đẩy ra ngoài. Trong thời gian 10 phút, thì các bọt nước bị đẩy hết, làm cho nước ngọt trở nên nhạt nhẽo. Việc hết bọt ga của nước ngọt sẽ gây cảm giác không ngon miệng cho người dùng. 

6. Vậy có nên dùng ống hút gạo?

Có nên dùng ống hút gạo hay không?

Ống hút gạo có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy vẫn chưa hoàn thiện nhưng chúng ta nên thay đổi để có thể thân thiện hơn với môi trường.

Theo các tổ chức quốc tế, thì Việt Nam là một trong những nước có tình trạng gây ô nhiễm chất thải nhựa đại dương tồi tệ nhất ở châu Á. Bình quân hàng năm, Việt Nam thải ra 13 triệu tấn chất thải ra đại dương. Việt Nam hiện đứng thứ 17 trong danh sách những nước trên thế giới có tình trạng ô nhiễm chất thải nhựa ở đại dương.

Ống hút nhựa sử dụng một lần, sau đó vứt đi cần 500 năm để phân hủy. Những ống hút nhựa được sử dụng một lần và sau đó bị ném thẳng vào thùng rác. Điều đó cũng góp một phần không nhỏ trong lượng chất thải nhựa mà chúng ta thải ra môi trường hàng giờ, hàng ngày, hàng năm. 

Ống hút gạo sẽ là thay thế tuyệt vời cho ống hút nhựa. Với tuổi đời kinh khủng 500 năm của những chiếc ống hút nhựa vừa có hại cho môi trường lẫn sức khoẻ của con người thay bằng ống hút gạo tuổi đời chỉ 3 tháng.

Nhìn chung, ống hút gạo có nguyên liệu là 100% thiên nhiên và không gây hại đến môi trường cũng như sức khỏe. Những ống hút này không chỉ giúp hành tinh của chúng ta trong sạch, hạn chế ô nhiễm môi trường. Hơn nữa có thể bảo vệ các loài động vật tránh việc chúng ăn nhầm các ống hút nhựa, dẫn đến chết do tắc dạ dày, đường ruột.  

Ống hút gạo an toàn và tiện lợi cho cả con người và môi trường. Với một số lượng lớn người tiêu dùng sử dụng ống hút gạo, hạn chế việc sử dụng ống hút nhựa. Sẽ có tác động lớn đến môi trường và hệ sinh thái xung quanh chúng ta. Vậy tại sao không bắt đầu thay đổi thói quen dùng ống hút của chúng ta?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây