Phong Nha Kẻ Bàng tự hào là di sản văn hóa thế giới

0
1180

Phong Nha là địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Được UNESCO công nhận là di sản Thế giới vào năm 2003. Cảnh vật nơi đây hùng vĩ và tráng lệ với nhiều hang động rộng lớn. Đặc biệt là người dân nơi đây cực kỳ hiếu khách. 

1. Tổng quát về động Phong Nha

Phong Nha hiếm hoi được xem là một trong những nơi cuối cùng trên Trái đất vẫn chưa được khám phá hoàn toàn. Nơi đây là một ngôi làng xa xôi tuyệt đẹp ở Việt Nam. Lần đầu tiên được đề cử là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1998 và được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2003, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thực sự là một tuyệt tác của thiên nhiên.

Hình ảnh Động Phong Nha hùng vĩ
Hình ảnh Động Phong Nha hùng vĩ

Vùng đất kỳ vĩ này ẩn mình trong sâu thẳm rừng rậm, thung lũng, núi đá vôi và những dòng sông thanh bình của miền Trung Việt Nam. Hệ thống động Phong Nha là hang động lớn nhất thế giới. Hang Sơn Đoòng là điểm thu hút những người đam mê thám hiểm trên toàn thế giới. Ngoài Hang Sơn Đoòng lộng lẫy, những hệ thống hang động kỳ vĩ khác cũng được đánh giá lớn nhất thế giới.

2. Lịch sử Phong Nha 

Năm 1995, Viện Khảo cổ học Việt Nam nhận thấy rằng động Phong Nha có lẽ là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng. Năm 1899, một nhà truyền giáo người Pháp, Léopold Cadière, đã đến khảo sát phong tục và văn hóa của cư dân địa phương sống dọc theo sông Son. Trong một bức thư gửi École Française d’Extrême-Orient, ông nói rằng: “Những gì còn lại ở đây là có giá trị đối với lịch sử. Giữ nó là giúp ích cho khoa học ”.

Có một sự thật ít được biết đến rằng miền Trung Việt Nam, đặc biệt là Phong Nha, là một trong những vùng bị tàn phá nặng nề nhất của Việt Nam trong cuộc Chiến tranh chống Mỹ. Phong Nha được thiên nhiên ban tặng cho những hang động khổng lồ và người dân trong làng đã sử dụng những hang động này để trú ẩn trong cuộc tấn công tàn nhẫn. 

Sau chiến tranh, săn bắn và trồng trọt là những nghề chính của người dân địa phương, điều này đã giúp ích rất nhiều trong việc hồi sinh của làng. Ý nghĩa lịch sử của Phong Nha rất đáng được biết đến.

Xem thêm:

3. Con người và cuộc sống địa phương

Con người ở Phong Nha
Con người ở Phong Nha

Những con người thân thiện và bầu không khí sôi động tổng thể của nơi này sẽ khiến trải nghiệm du lịch của bạn ở động Phong Nha không giống với bất kỳ trải nghiệm du lịch nào bạn đã từng có trước đây. Người dân Phong Nha rất thân thiện và luôn cởi mở, chào đón bạn khi được gặp.

Từ ngày bạn đặt chân đến xứ sở thần tiên này cho đến ngày ra về, bạn sẽ được bao quanh bởi những nụ cười chân thành. Bạn chắc chắn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời khi trò chuyện với trẻ em địa phương nơi đây. Phong Nha sẽ không được như ngày nay nếu không nhờ vào sự phát triển của ngành du lịch. Đây là một lý do chính khác khiến người dân địa phương cảm thấy vô cùng hạnh phúc và may mắn khi được giao lưu với khách du lịch.

Những người đàn ông và phụ nữ đều rất chăm chỉ và biết ơn vì những công việc mà họ làm. Nghề nghiệp của người dân khá đa dạng. Nhiều người tham gia vào việc nuôi cá, trong khi những người khác kinh doanh nhà hàng, chỗ ở và các tour du lịch cho khách du lịch. Người dân Phong Nha cũng có lối sống rất giản dị.

4. Sự đa dạng văn hóa 

Đừng ngạc nhiên nếu bạn nhận được lời mời cho bữa tối gia đình một cách bất ngờ. Đó là một phần của văn hóa chào đón khách và đối xử của người dân nơi đây. Người dân Phong Nha vẫn gắn bó với gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Những gia đình ở đây thường gồm cả 3 thế hệ từ ông bà, cha mẹ đến con cái đều ở chung dưới một mái nhà. Cũng rất phổ biến khi thấy các nhóm bạn đi chơi và uống rượu gạo địa phương, sau đó sẽ là một đêm karaoke vui vẻ! Văn hóa thân thiện của con người nói đây thực sự được phản ánh hàng ngày.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để thuộc về, một vùng đất để khám phá, trải nghiệm hay đơn giản chỉ muốn thả trôi lòng mình, hãy đến với Phong Nha nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây