Sỏi thận và cách chẩn đoán, ngăn ngừa, điều trị bệnh sỏi thận

0
1702

Sỏi thận là căn bệnh gây là nhiều cơn đau dai dẳng cho người mắc phải. Chúng ảnh hưởng đến chế độ hoạt động hằng ngày của bệnh nhân. Để có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả, người bệnh nên hiểu rõ nguyên nhân và cách thức nó hoạt động.

1. Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là một vật thể cứng được tạo ra từ các chất hóa học trong nước tiểu. Có bốn loại sỏi thận: canxi oxalat, axit uric, struvite và cystine. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau dữ dội ở lưng dưới, tiểu ra máu, buồn nôn, nôn, sốt và ớn lạnh, hoặc nước tiểu có mùi hôi hoặc có màu đục.

Mô tả chung về sỏi thận
Mô tả chung về sỏi thận

Nước tiểu có nhiều chất thải khác nhau được hòa tan trong đó. Khi có quá nhiều chất thải trong quá ít chất lỏng, các tinh thể bắt đầu hình thành. Các tinh thể thu hút các yếu tố khác và liên kết với nhau để tạo thành một chất rắn dần lớn lên trừ khi nó được thải ra ngoài cơ thể bằng nước tiểu. Thông thường, những hóa chất này được đào thải bởi thận. Ở hầu hết mọi người, có đủ chất lỏng rửa sạch chúng hoặc các hóa chất khác trong nước tiểu sẽ ngăn hình thành sỏi. Các hóa chất tạo ra sỏi là canxi, oxalat, urat, cystine, xanthine và phosphate.

Sau khi được hình thành, sỏi có thể ở lại thận hoặc đi xuống đường tiết niệu vào niệu quản. Đôi khi, những viên sỏi li ti di chuyển ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu mà không gây đau đớn quá nhiều. Nhưng những viên sỏi không di chuyển có thể gây ứ đọng nước tiểu trong thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo. Đây là nguyên nhân gây ra cơn đau.

2. Nguyên nhân của sỏi thận

Các nguyên nhân có thể bao gồm uống quá ít nước, tập thể dục (quá nhiều hoặc quá ít), béo phì, phẫu thuật giảm cân hoặc ăn thực phẩm có quá nhiều muối hoặc đường hoặc do tiền sử gia đình có người mắc bệnh. Ăn quá nhiều fructose có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Fructose có thể được tìm thấy trong đường ăn và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

Các loại sỏi thận

Có bốn loại chính:

 1. Canxi oxalat: Loại sỏi thận phổ biến nhất được tạo ra khi canxi kết hợp với oxalat trong nước tiểu. Lượng canxi và chất lỏng không đủ, cũng như các tình trạng khác, có thể góp phần hình thành chúng.
 2. Axit uric: Đây là một loại sỏi thận phổ biến khác. Thực phẩm như thịt nội tạng và động vật có nồng độ cao của một hợp chất hóa học purine. Ăn nhiều purin dẫn đến sản xuất monosodium urate cao hơn, trong điều kiện thích hợp có thể hình thành sỏi trong thận. Sự hình thành các loại đá này có xu hướng xảy ra do tiền sử có người bệnh trong gia đình.
 3. Struvite: Loại sỏi này ít phổ biến hơn là do nhiễm trùng ở đường tiết niệu trên.
 4. Cystine: Những viên đá này hiếm.

3. Các triệu chứng sỏi thận

Một số viên sỏi thận nhỏ như một hạt cát. Những người khác lớn bằng một viên sỏi. Một số lớn bằng quả bóng gôn! Theo nguyên tắc chung, sỏi càng lớn thì các triệu chứng càng dễ nhận thấy.

Triệu chứng của sỏi thận
Triệu chứng của sỏi thận

Các triệu chứng có thể là một hoặc nhiều trong số sau:

 • Đau dữ dội ở hai bên lưng dưới của bạn
 • Đau bụng dai dẳng
 • Máu trong nước tiểu
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Sốt và ớn lạnh
 • Nước tiểu có mùi hôi hoặc có màu đục

Sỏi thận bắt đầu đau khi nó gây kích ứng hoặc tắc nghẽn. Trong hầu hết các trường hợp, sỏi thận không gây ra tổn thương – nhưng thường gây ra nhiều đau đớn. Thuốc giảm đau có thể là phương pháp điều trị cần thiết đối với những viên sỏi nhỏ. Trong các trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được thực hiện.

4. Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sỏi thận bao gồm:

 • Lịch sử gia đình hoặc cá nhân: Nếu ai đó trong gia đình bạn từng bị sỏi thận, bạn cũng có nhiều khả năng bị sỏi. Nếu bạn đã có một hoặc nhiều viên sỏi thận, bạn sẽ có nhiều nguy cơ tăng thêm số lượng hoặc kích cỡ sỏi.
 • Mất nước: Không uống đủ nước mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Những người sống ở vùng khí hậu khô, ấm và những người cơ địa đổ mồ hôi nhiều có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.
 • Ăn kiêng: Ăn một chế độ ăn giàu protein, natri (muối) và đường có thể làm tăng nguy cơ mắc phải một số loại sỏi thận. Điều này đặc biệt là đúng với chế độ ăn nhiều natri. Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng lượng canxi mà thận phải lọc và làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
 • Các bệnh tiêu hóa và phẫu thuật: Phẫu thuật dạ dày, tiêu chảy mãn tính hoặc bệnh viêm ruột có thể gây ra những thay đổi trong quá trình tiêu hóa. Điều này ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và nước, làm tăng lượng chất tạo sỏi trong nước tiểu của bạn.
 • Một số chất bổ sung và thuốc: có thể nhắc đến vitamin C, thuốc nhuận tràng, thực phẩm chức năng (khi sử dụng quá mức), thuốc kháng axit dựa trên canxi và một số loại thuốc dùng để điều trị chứng đau nửa đầu hoặc trầm cảm, có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

5. Cách chẩn đoán sỏi thận 

Cách chẩn đoán sỏi thận
Cách chẩn đoán sỏi thận

Chẩn đoán sỏi thận bắt đầu bằng tiền sử bệnh, khám sức khỏe và xét nghiệm hình ảnh. Các bác sĩ sẽ muốn biết kích thước và hình dạng chính xác của sỏi thận. Điều này có thể được thực hiện bằng chụp CT độ phân giải cao từ thận xuống bàng quang hoặc chụp X-quang sẽ cho biết kích thước của sỏi và vị trí của nó.

Các bác sĩ phẫu thuật thường thu được X quang KUB để xác định xem viên sỏi có phù hợp để điều trị bằng sóng xung kích hay không. Xét nghiệm KUB có thể được sử dụng để theo dõi sỏi của bạn trước và sau khi điều trị, nhưng chụp CT thường được ưu tiên hơn để chẩn đoán ở một số người, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu chụp hình chóp hoặc lVP tĩnh mạch, một loại tia X đặc biệt của hệ tiết niệu được thực hiện sau khi tiêm thuốc.

Thứ hai, các bác sĩ sẽ quyết định cách điều trị sỏi của bạn. Sức khỏe của thận sẽ được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Sức khỏe tổng thể của bạn, kích thước và vị trí của viên sỏi của bạn sẽ được xem xét.

Sau đó, bác sĩ sẽ muốn tìm ra nguyên nhân gây sỏi. Viên sỏi sẽ được phân tích sau khi ra khỏi cơ thể bạn và bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để tìm canxi, phốt pho và axit uric. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn lấy nước tiểu trong 24 giờ để xét nghiệm canxi và axit uric.

Xem thêm:

6. Các phương pháp điều trị

Việc điều trị sỏi thận phụ thuộc vào kích thước của sỏi, cấu tạo của nó, nó có gây đau hay không và nó có làm tắc nghẽn đường tiết niệu của bạn hay không. Để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, chụp X-quang hoặc chụp CT. Chụp CT đôi khi sử dụng thuốc cản quang. Nếu bạn đã từng gặp vấn đề với thuốc cản quang, hãy nói với bác sĩ về vấn đề này trước khi bạn chụp CT.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy sỏi thận còn nhỏ, bác sĩ có thể yêu cầu bạn uống thuốc giảm đau và uống nhiều nước để đẩy sỏi qua đường tiết niệu. Nếu sỏi thận của bạn lớn hoặc nếu nó đang chặn đường tiết niệu của bạn, có thể cần phải điều trị bổ sung.

Một lựa chọn điều trị là tán sỏi bằng sóng xung kích. Phương pháp điều trị này sử dụng sóng xung kích để phá vỡ sỏi thận thành những mảnh nhỏ. Sau khi điều trị, các mảnh nhỏ của sỏi thận sẽ đi qua đường tiết niệu và ra khỏi cơ thể cùng với nước tiểu. Quá trình điều trị này thường kéo dài từ 45 phút đến một giờ. Có thể được thực hiện gây mê toàn thân.

Một số phương pháp điều trị khác

Một lựa chọn điều trị khác là nội soi niệu quản. Điều trị này cũng được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Bác sĩ sử dụng một dụng cụ dài có hình dạng như một cái ống để tìm và lấy sỏi ra hoặc để tìm và phá vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ. Nếu viên sỏi nhỏ, bác sĩ có thể loại bỏ nó. Nếu nó lớn, nó có thể cần phải được chia thành nhiều mảnh. Trong trường hợp này, tia laser sẽ được sử dụng để phá vỡ sỏi thành những mảnh đủ nhỏ để đi qua đường tiết niệu của bạn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một cuộc phẫu thuật gọi là phẫu thuật cắt thận qua da là cần thiết để loại bỏ sỏi thận. Trong quá trình phẫu thuật, một ống sẽ được đưa trực tiếp vào thận của bạn để loại bỏ sỏi. Bạn sẽ cần phải ở trong bệnh viện từ hai đến ba ngày để điều trị và phục hồi.

7. Cách ngăn ngừa sỏi thận

Dưới đây là năm cách để giúp ngăn ngừa sỏi thận:

Uống nhiều nước

Uống thêm nước sẽ làm loãng các chất trong nước tiểu dẫn đến hình thành sỏi. Cố gắng uống đủ chất lỏng để thải 2 lít nước tiểu mỗi ngày, tương đương 8 cốc 8 ounce tiêu chuẩn. Có thể hữu ích khi bao gồm một số đồ uống như nước chanh và nước cam. Chất citrate trong đồ uống này giúp ngăn chặn sự hình thành sỏi.

Ăn thực phẩm giàu canxi

Canxi trong chế độ ăn uống liên kết với oxalat trong ruột của bạn và do đó làm giảm lượng oxalat được hấp thụ vào máu và sau đó được bài tiết qua thận. Điều này làm giảm nồng độ oxalat trong nước tiểu, do đó ít có khả năng nó có thể liên kết với canxi trong nước tiểu. Điều đó dẫn đến giảm nguy cơ sỏi thận.

Giảm natri

Chế độ ăn nhiều natri có thể gây ra sỏi thận vì nó làm tăng lượng canxi trong nước tiểu của bạn. Vì vậy, một chế độ ăn ít natri được khuyến khích để tránh bị sỏi. Các hướng dẫn hiện tại đề xuất giới hạn tổng lượng natri hàng ngày đến 2.300 mg. Nếu trước đây natri đã góp phần gây ra sỏi thận, hãy cố gắng giảm lượng tiêu thụ hàng ngày xuống còn 1.500 mg. Điều này cũng sẽ tốt cho tim mạch và huyết áp.

Hạn chế đạm động vật

Ăn quá nhiều đạm động vật, chẳng hạn như thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng và hải sản, làm tăng nồng độ axit uric và có thể dẫn đến sỏi thận. Chế độ ăn giàu protein cũng làm giảm nồng độ citrate trong nước tiểu, chất hóa học trong nước tiểu giúp ngăn ngừa hình thành sỏi. Nếu bạn dễ bị sỏi, hãy hạn chế lượng thịt ăn hàng ngày. Điều này cũng là một phần tốt cho tim mạch.

Tránh thực phẩm hình thành sỏi

Củ cải đường, sô cô la, rau bina, trà và hầu hết các loại hạt rất giàu oxalat, có thể góp phần gây ra sỏi thận. Nếu bạn bị sỏi, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh những thực phẩm này hoặc tiêu thụ chúng với số lượng ít hơn.

Đối với những người khác, các loại thực phẩm và đồ uống cụ thể không có khả năng gây ra sỏi thận trừ khi tiêu thụ với số lượng quá cao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dùng vitamin C liều cao dưới dạng chất bổ sung có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn một chút. Đó có thể là do cơ thể chuyển đổi vitamin C thành oxalat.

Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Nó mang đến những cơn đau dai dẳng cho người bệnh. Sỏi thận cũng dễ để phát hiện ra do các triệu chứng rõ rệt của nó. Chúng ta có thể kiểm soát và ngăn ngừa căn bệnh này bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng trước tiên nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây