Sóng thần và sức tàn phá khủng khiếp của sóng thần trên đất liền

0
2020

Sóng thần có sự tàn phá về cả tính mạng và tài sản của người dân. Mỗi đợt sóng qua đều mang theo nhiều mất mát. Nguyên nhân chính gây ra là do động đất và phun trào núi lửa ở đáy biển. Đọc thêm bài viết dưới đây để hiểu hơn về nó.

1. Sóng thần là gì?

sóng thần

Hình ảnh về sóng thần

Sóng thần là những con sóng khổng lồ do động đất hoặc núi lửa phun dưới biển gây ra. Ngoài sâu thẳm của đại dương, chúng không tăng đột ngột về độ cao. Nhưng khi sóng di chuyển vào đất liền, chúng ngày càng cao dần lên khi độ sâu giảm dần.

Tốc độ của nó phụ thuộc vào độ sâu đại dương hơn là khoảng cách từ nguồn sóng. Sóng có thể di chuyển nhanh như máy bay phản lực trên những vùng nước sâu. Nó chỉ giảm tốc độ khi đến vùng nước nông. Sóng đi với tốc độ lên tới 500 dặm một giờ trong đại dương và tăng lên tầm cao vài trăm feet khi nó đến bờ. Chúng có thể gây ra sự tàn phá trên diện rộng ở các khu vực ven biển – đặc biệt là hậu quả của một trận động đất lớn.

Sóng thần không phải là một con sóng đơn lẻ mà là một chuỗi các con sóng, còn được gọi là một chuyến tàu sóng. Con sóng đầu tiên trong một trận sóng thần không nhất thiết phải là con sóng có sức tàn phá lớn nhất. Đây không phải là sóng thủy triều.

Sóng thần có thể rất dài. Chúng có thể băng qua toàn bộ đại dương mà không mất nhiều năng lượng. 

Khoảng 80% sự kiện xảy ra ở Thái Bình Dương gây ra bởi các trận động đất dọc theo rìa của các mảng kiến ​​tạo dưới biển được gọi là Vành đai lửa Thái Bình Dương.

2. Nguyên nhân gây ra

Nguyên nhân chính là do động đất ảnh hưởng đến chuyển động mạnh của đáy biển. Trong một số trường hợp, lở đất cũng có thể gây ra sóng thần.

Khi năng lượng của một trận động đất dưới đáy biển được truyền lên mặt nước bên trên, nó sẽ hình thành sóng. Một số trận động đất gây ra sóng thần lan ra mọi hướng. Những cơn sóng thần khác lan truyền theo một hướng cụ thể, tùy thuộc vào cách đáy biển bị xáo trộn.

Đợt sóng có thể tấn công các khu vực ven biển trong vòng vài phút hoặc vài giờ, tùy thuộc vào khoảng cách một trận động đất dưới biển cách bờ biển.

Khi sóng thần di chuyển từ vùng nước tương đối sâu vào vùng nước nông ven biển; đôi khi chúng được khuếch đại bởi hình dạng của đáy biển và đặc điểm đất liền trong khu vực. Kết quả là, một con sóng tương đối nhỏ trong đại dương có thể phát triển rất lớn về kích thước và sức tàn phá khi nó chạm vào đất liền.

Xem thêm:

3. Mức tàn phá của sóng thần

sóng thần

Sức tàn phá của sóng thần

Trận sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004 đã giết chết khoảng 225.000 người ở 14 quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia, Thái Lan,…. Nó được gây ra bởi một trận động đất mạnh gần đảo Sumatra và tạo ra những con sóng cao tới 100 feet tràn vào bờ biển xung quanh khu vực.

Trận sóng thần tấn công Nhật Bản năm 2011 là do một trận động đất dưới đáy biển ngoài khơi bờ biển phía đông của đất nước. Trận động đất gây ra những con sóng cao tới 133 feet dọc theo các khu vực của bờ biển. Khiến hơn 15.000 người chết và làm hư hại nhà máy hạt nhân Fukushima.

Trận sóng thần mạnh nhất ở Mỹ do trận động đất 9,2 độ Richter gây ra ở Alaska năm 1964. Nó giết chết 139 người, phá hủy nhiều tòa nhà dọc bờ biển và đốt cháy các bể chứa dầu.

Emily Roland, một nhà địa chấn học biển tại Đại học Washington ở Seattle, cho biết Alaska và vùng Cascadia ở Tây Bắc Thái Bình Dương đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sóng thần do động đất gần bờ biển của họ, các đảo Hawaii có nguy cơ xảy ra điều này ở bất kỳ đâu trong Thái Bình Dương.

4. Sự thật về viễn cảnh sóng thần

Là những bức tường nước khổng lồ

Thực tế: Đôi khi, sóng thần có thể tạo thành các bức tường nước nhưng chúng thường có hình dạng giống như một trận lũ dâng cao và rút nhanh. Chúng có thể tương tự như một chu kỳ thủy triều xảy ra chỉ trong 10 đến 60 phút thay vì 12 giờ.

Là một cơn sóng đơn lẻ

Thực tế: Sóng thần là một loạt các đợt sóng. Thường thì sóng ban đầu không phải là lớn nhất. Trên thực tế, sóng lớn nhất có thể không xảy ra trong vài giờ.

Thuyền phải di chuyển đến các vịnh hoặc bến cảng khi có sóng thần

Thực tế: Sóng thần thường có sức tàn phá mạnh mẽ nhất ở các vịnh và bến cảng, không chỉ do sóng mà do các dòng chảy dữ dội mà chúng tạo ra trong các tuyến đường thủy địa phương. Sóng thần ít hủy diệt nhất ở vùng biển sâu và rộng.

Sóng thần cũng giống như sóng thủy triều

Sự thật: Sóng thủy triều là sóng biển thường xuyên và được gây ra bởi thủy triều. Những sóng này được tạo ra bởi sự tương tác của lực kéo của mặt trăng lên trái đất. “Sóng thủy triều” là một thuật ngữ được sử dụng trong dân gian thông thường để có nghĩa giống như một cơn sóng thần, nhưng không giống nhau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây