Tác dụng thường thấy khi sử dụng xe đạp gym tại nhà

0
930

Đạp xe là một trong những bài tập hữu ích được nhiều người khuyến khích. Bên cạnh đó những chiếc xe đạp gym cũng được nhiều người tìm hiểu hơn. Đây được xem là một trong những biện pháp hữu ích giúp bạn luyện tập khi không có thời gian.

Những bài tập đạp xe trong nhà tuy nhìn vậy nhưng nó lại có rất nhiều thử thách. Đồng thời nó cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Những lợi ích này sẽ được tăng cường khi bạn kết hợp thêm những bài tập cardio hay bài tập khác nữa. Vậy tác dụng thật sự của việc sử dụng xe đạp tập gym là gì?

1. Tăng cường hormone hạnh phúc

xe đạp gym
Tăng hormone hạnh phúc

Bạn có nhớ cái cảm giác tuyệt vời khi bạn có những cảm xúc hạnh phúc không? Cái cảm giác hạnh phúc, ấm áp như cho rằng mình thật giàu có dù có thể chỉ trong vài giờ hoặc một ngày ngắn ngủi? Lúc ấy là khi cơ thể bạn giải phóng endorphin tốt vào trong máu và giúp bản thân cảm thấy mọi thứ thật tốt đẹp. Hormone này cũng sẽ tiết ra tương tự như khi bạn tập thể dục.

Điều này được giải thích là do khi cơ thể vận động, chất endorphin lúc này sẽ được tiết ra. Sau đó tác dụng với các thụ thể khác trong não và kích thích ra cảm giác tích cực trong cơ thể bạn. Khi bạn rời khỏi lớp học, cơ thể cũng sẽ rã rời nhưng tinh thần lại ở đỉnh cao.

2. Giảm thiểu chấn thương

Đạp xe tại chỗ là một bài tập khá đơn giản nhưng cực kỳ phù hợp khi bạn đang cần hồi phục sau chấn thương hay phẫu thuật. Hoặc đơn giản chỉ là bạn cần tập luyện nhẹ nhàng hơn bình thường. Lợi ích của các bài tập đạp xe tại chỗ sẽ giảm thiểu bớt áp lực cho hông, đầu gối và các khớp gối hơn hẳn so với các bài tập như chạy bộ.

Dù ngồi yên tại chỗ nhưng bạn vẫn sẽ có bài tập tuyệt vời, không cần lo ngại việc phải va chạm với người khác dẫn đến chấn thương. Vì không cần lo lắng các vấn đề khác, bạn có thể tập trung vào bài tập của mình và dễ dàng đạt đến mục tiêu hơn.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tim mạch khỏe mạnh là khi tim, tế bào máu và phổi được cung cấp đủ oxy. Máu cho các tế bào trong cơ thể sẽ truyền đến cơ bắp, giúp tạo ra năng lượng để cơ thể hoạt động tốt hơn. Về cơ bản, khi chúng ta càng tập cho sức khỏe tim mạch khỏe mạnh thì cơ thể lại càng khỏe và phòng tránh các bệnh về tim.

xe đạp gym
Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đạp xe trong nhà là một cách thức tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó tương tự như các bài tập cardio khác như chạy bộ, bơi lội giúp thúc đẩy tim mạch đập nhanh hơn, hệ tuần hoàn cũng hoạt động tốt hơn. Thế nhưng, khác với các hình thức tập luyện trên, bài tập đạp xe tại chỗ lại càng lý tưởng hơn cho những ai đang muốn tập luyện cardio nhưng lại không muốn gây ra quá nhiều áp lực cho các khớp gối.

4. Đốt cháy năng lượng dư thừa

Theo một số bài nghiên cứu, một giờ đạp xe với tốc độ trung bình sẽ giúp bạn đốt cháy 420-622 calories. Trong khi đó, một giờ tập luyện các bài yoga giúp bạn đốt cháy từ 240–356 calories. So sánh như vậy để bạn thấy được lợi ích của đạp xe trong nhà sẽ giúp đốt cháy năng lượng tốt như thế nào.

Một bài nghiên cứu năm 2018 cũng cho thấy chỉ cần đạp xe trong nhà đã có đủ điều kiện để bạn có thể gia tăng thêm sức bền, sức mạnh và giảm cân. Thậm chí cũng không cần kết hợp với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cả. Khi kết hợp việc tập luyện cùng với chế độ ăn giàu carbohydrate và protein sẽ giúp giảm cân nhanh hơn và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.

5. Tăng cường cơ bắp

Một trong những tác dụng khác của đạp xe tại chỗ là nó sẽ giúp bạn xây dựng cơ bắp không chỉ ở phần thân dưới cơ thể mà còn ở phần cơ lõi. Đó là vì khi bạn đạp xe trong nhà, phần thân trên của cơ thể bắt buộc phải đồng nhịp với thân dưới. Việc chuyển động ở vị trí gập cơ bụng, từ bên này sang bên kia liên tục khi đang đạp xe sẽ tác động vào phần cơ lõi và cơ dọc hai bên sườn.

Khi bạn có nhiều cơ bắp hơn, việc đốt năng lượng sẽ giúp tăng thêm và giúp bạn giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên có một lưu ý là việc đốt cháy calories vẫn diễn ra sau khi bạn tập xong và nghỉ ngơi.

6. Cải thiện sức khỏe tinh thần

xe đạp gym
Cải thiện sức khỏe của tinh thần

Điều này sẽ xảy ra vào cuối buổi tập vì đây là khoảng thời gian cực tốt để thả lỏng tinh thần của mình. Trước và sau khi đã dốc hết sức với những vòng quay liên tục của việc đạp xe, bạn nên nhắm mắt lại, đạp nhẹ nhàng và cho phép cảm xúc tiêu cực trong bạn được giải tỏa hết.

Việc sử dụng xe đạp gym dù có nhiều lợi ích khác nhau nhưng tất cả đều cần bạn kiên trì để đạt được mục đích. Nhưng nếu bạn là người yêu thích vận động ngoài trời thì cũng có thể tự đạp xe. Tuy nhiên tất cả vẫn cần bạn có sự kiên nhẫn và tự giác để gặt hái được những kết quả tốt nhất. Hãy thử qua những biện pháp tập luyện và lựa chọn cho bản thân mình phù hợp nhất nhé!

Nguồn: https://aloviet.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây