Tại sao cần tây được mệnh danh là thực phẩm thần dược?

0
1114

Cần tây là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn, được các gia đình Việt ưa chuộng sử dụng. Loại thực vật này không chỉ giúp món ăn thơm ngon, mà còn mang lại lợi ích sức khỏe.

Cần tây được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn, góp phần tăng sự độc đáo, hấp dẫn. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn sống, ép làm nước uống hoặc làm thành salad… Thông dụng là thế, nhưng ít ai biết lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Xem ngay bài viết dưới đây để biết tại sao loại rau này được mệnh danh thần dược nhé!

1. Cần tây là gì?

Cây cần tây có tên khoa học Apium Graveolens. Trước đây, cây mọc hoang dại nhiều ở các bìa rừng, ruộng bậc thang, hay những nơi sình lầy ở Bình Định, Quảng Ngãi… Ngày nay, người dân Việt đã sử dụng nó để làm nguyên liệu chế biến các món thực phẩm và thức uống bổ dưỡng, chẳng hạn xào thịt bò với cần tây sẽ mang đến món “ngon nức mũi”.

2. Đặc điểm của cây cần tây

  • Thân cây hình trụ, cao, mọc thẳng có nhiều rãnh dọc. 
  • Lá cây mọc ở gốc, cuống dài với phần lá xẻ theo 3 dạng thùy. Các lá ở giữa và ở ngọn không có cuống nhưng vẫn xẻ 3 dạng thùy.
  • Hoa cần tây gồm nhiều tán hoa, màu trắng hoặc xanh. Các tán ở đầu cành có cuống dài hơn các tán bên.
  • Quả có hình bầu dục, khá nhẵn và có các rãnh dọc chia đôi quả.
  • Cây cần tây cao nhất có thể đạt chiều cao tới 1,5m; mọc trên đất ẩm, không quá nhiều nước.

3. Thành phần hóa học của cần tây

Thân cây có chất nhầy, vị chát khi nếm và mùi nồng khó ngửi. Chúng chứa đến 90% là nước với dung lượng lưu trữ lớn ở quả. Chất nitơ trong cây chiếm khoảng 1,95% và chất béo 0.07%.

Đặc biệt cần chứa nhiều dưỡng chất cực kì tốt. Trong đó có làm lượng lớn canxi, chất xơ, protein, kẽm, sắt, nhiều vitamin như A, B,C, D, E, K, B1… với lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp. Chính những dưỡng chất này đã làm nên công dụng tuyệt vời cho cây. Bên cạnh đó, cần tây còn sở hữu lượng tinh dầu lớn. Khi chưng cất, chúng cho đến 3% tinh chất dầu chất lượng. 

Cần tây chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt

4. Công dụng của cần tây

Với những thành phần hóa học trên, có thể khẳng định rằng công dụng của cần tây mang lại rất nhiều. Dưới đây là những công dụng nổi bật của loại thực vật này:

4.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường làm cho lượng đường huyết trong cơ thể tăng lên. Nếu bạn sử dụng không đúng thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày, thì khả năng gia tăng bệnh ngày càng nặng hơn. Việc sử dụng rau cần tây sẽ giúp bạn phần nào kiểm soát được lượng đường trong cơ thể.

Cần tây có chứa hàm lượng vitamin K cao có tác dụng kháng viêm. Loại vitamin này giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện chuyển hóa glucose. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2. Mặt khác, chất xơ trong rau cũng có tác dụng tốt. Hai dưỡng chất này hỗ trợ có nhau, giúp bạn có thể kiểm soát tốt lượng đường. Do đó, ngoài việc ăn nhiều rau củ quả, chúng ta nên bổ sung nhiều rau cần tây hơn vào bữa ăn của mình.

4.2. Ngăn ngừa ung thư

Đây là một trong những công dụng chính của rau cần tây. Trong đó, ngăn ngừa các loại bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư vú, tuyến tụy…

Cây có chứa flavonoid, phthalides, polyacetylenes… giúp chống các tác nhân gây bệnh. Không chỉ vậy, chất coumarin cũng có thể ngăn bệnh ung thư phát triển nhờ vào khả năng sản sinh bạch cầu.

Đặc biệt, apigenin có trong cây còn có thể ức chế sự tăng trưởng khối u, hạn chế tối đa sự hình thành và phát triển của khối u.

4.3. Huyết áp ổn định

Cần tây có khả năng điều trị bệnh cao huyết áp rất hiệu quả. Chất apigenin có trong cây giúp giãn nở mạch máu và giảm mức độ kích thích máu, ngăn ngừa hình thành các cục máu đông trong cơ thể của bạn.

Đặc biệt, theo nghiên cứu, axit omega 6 có khả năng giúp cải thiện bệnh cao huyết áp. Việc kết hợp loại rau cần tây này với điều trị bệnh một cách hợp lý sẽ giúp tình trạng bệnh nhân ngày càng được cải thiện.

Một số cách chữa trị bệnh cao huyết áp bạn có thể tham khảo:

  • Rửa sạch rau vắt lấy nước cốt. Sau đó đem nước cốt trộn với mật ong và mạch nha, đun sôi để nguội rồi uống.
  • Đem rau sắc với nước rồi uống trong 3 lần. Mỗi ngày nên uống 40ml cho các bữa. Duy trì uống đều đặn 15 – 20 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đó.

Xem thêm:

4.4. Cải thiện tình trạng tai biến

Mọi người đang lo lắng trước căn bệnh nguy hiểm này. Hiện nay, một số nghiên cứu mới từ các chuyên gia cho biết, cần tây có khả năng cải thiện tình trạng tai biến.

Nghiên cứu cho thấy, các chất canxi, sắt, photpho sẽ gia tăng khả năng xúc tiến tuần hoàn máu, não. Các thành phần dưỡng chất này có khả năng hỗ trợ và cải thiện bệnh tai biến.

Đặc biệt, chúng còn giúp tăng cường quá trình tuần hoàn, máu được lưu thông và hoạt động liên tục. Nhờ vậy, khả năng tai biến sẽ ít khi xảy ra nếu bạn chịu khó bổ sung cần tây trong bữa ăn hàng ngày.

Nước ép rau cần cải thiện tai biến

4.5. Cần tây giúp giảm lượng mỡ trong máu

Cần tây có chứa hàm lượng chất xơ vừa đủ, tác dụng làm giảm nguy cơ tắc động mạch. Không những thế trong chất xơ còn chứa phthalates – là một hoạt chất có thể kích thích sự tiết dịch mật trong cơ thể. Vì thế, cơ thể giảm mức cholesterol một cách tối ưu nhất.

4.6. Nâng cao độ chắc khỏe cho xương khớp

Nâng cao độ chắc khỏe cho xương là công dụng tuyệt vời của cần tây mà bạn không thể bỏ qua. Với hàm lượng vitamin K cùng canxi và magie, nó hỗ trợ chất dinh dưỡng tối đa cho xương phát triển chắc khỏe. Hơn nữa cũng góp phần gia tăng kết cấu của các mô xương.

Hơn nữa, chất polyacetylene kháng viêm để giảm sưng, giảm đau cho xương khớp, đặc biệt khi tới tuổi già. Do đó, người cao tuổi nên bổ sung để tránh bị đau xương khớp, nhất là khi tiết trời chuyển vào mùa đông.

4.7. Giảm cân hiệu quả

Đây là thần dược mang lại vóc dáng hoàn hảo, dù là nam hay nữ. Loài rau này chứa hàm lượng lớn chất xơ. Việc bạn cung cấp nhiều chất xơ nạp vào cơ thể sẽ giúp no lâu hơn, do đó kiểm soát cơn thèm ăn và đánh bay mỡ thừa một cách hiệu quả.

Hơn thế nữa, vitamin A, C… có trong cây cũng rất tốt cho cơ thể. Những hợp chất này giúp bạn loại bỏ được lượng cholesterol và hạn chế tích trữ mỡ thừa.

4.8. Cần tây giúp trị mụn

Lứa tuổi dậy thì dễ nổi mụn. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này tuyến sinh dục hoặc androgen của tuyến thượng tiết nhiều, kích thích bã nhờn phát sinh. Khi đó bã nhờn kết hợp với tế bào biểu mô bị bong ra, tạo nên khối u phồng lên, đây chính là nhân mụn. 

Ngoài ra, quá trình ăn uống hằng ngày không đủ dưỡng chất để làm mát cơ thể, cũng sẽ dẫn đến hiện tượng mụn nổi ngày càng nhiều. Vệ sinh cá nhân hằng ngày không đảm đảm sạch sẽ, làm tăng nguy cơ mụn nổi và khả năng trị mụn sẽ rất khó khăn. Vì vậy, bạn nên bổ sung nước ép cần tây để những dưỡng chất trong nó cung cấp cho làn da, điều tiết độ ẩm, hạ nhiệt cơ thể, khám viêm.

4.9. Cải thiện thị lực

Cần tây rất giàu vitamin, trong đó có vitamin A có tác dụng giúp mắt sáng khỏe trông thấy. Uống nhiều nước rau cần tây có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và bảo vệ mắt. Trẻ nhỏ và người già đang mắc các triệu chứng suy giảm thị lực nên dùng 1 ly nước cần tây mỗi ngày.

4.10. Cần tây giúp bạn ngủ ngon hơn

Ngoài những vitamin bổ dưỡng, rau cần tây còn chứa magie – khoáng chất có tác dụng làm mát các tế bào và mô cơ. Theo các nghiên cứu từ chuyên gia, cơ thể khi không được cung cấp đủ magie sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất ngủ… Không chỉ vậy, cần tây có khả năng bổ sung chất điện giải, giúp tâm trí bạn thư giãn và dễ chìm vào giấc ngủ.

5. Một số cách chế biến nước ép cần tây tốt cho sức khỏe

5.1. Nước ép cần tây nguyên chất

Đây là nước ép giữ trọn dưỡng chất của rau rất hoàn hảo. Bạn chỉ cần chọn cây rau xanh, lá to, tươi kết hợp cùng mật ong, đường và nước lọc là được.

Cách chế biến: Ngâm rau vào nước muối rồi rửa sạch lại với nước, dùng dao cắt lá thành từng khúc nhỏ. Tiếp đó, sử dụng máy xay sinh tố xay nhuyễn rau cần tây. Trong quá trình xay bạn nên bỏ thêm một ít nước lọc. Khi xay xong, bạn lọc để chắt lấy nước cốt. Cuối cùng thêm mật ong vào nước cốt và đánh đều là được.

Như vậy, nước ép cần tây có màu xanh đẹp, mùi thơm nhẹ mật ong. Đặc biệt, nếu bạn muốn uống ngon hơn thì nên đặt vào tủ lạnh, hiệu quả sẽ cao hơn.

5.2. Nước ép cần tây kết hợp với táo

Nước ép cần tây có mùi khá nồng nên ít người có thể kiên trì uống lâu dài được. Chính vì thế, công thức nước ép cần tây và táo đã ra đời tạo ra mùi vị thơm ngon, dễ uống. 

Cách chế biến: Đầu tiên bạn rửa sạch cần tây và táo, cắt thành từng khúc nhỏ. Tiếp theo, táo bỏ hạt và lõi để xay dễ dàng hơn. Riêng phần vỏ táo bạn có thể gọt đi hoặc giữ lại cũng được tùy vào ý muốn của mình. Sau đó, dùng máy xay sinh tố cho lá cần vào xay nhuyễn. Tiếp tục cho táo vào xay khoảng 2 – 3 lần. Quan sát thấy hỗn hợp đã sánh mịn thì dừng xay và cho vào ly lọc.

Thế là bạn đã hoàn thành nước ép rồi. Để giảm thiểu mùi hương nồng, bạn có thể thêm chanh hoặc gừng và chút rau mùi vào hỗn hợp. Thêm ít đá để thanh nhiệt giải độc cho ngày nóng bức nhé!

Nước ép cần tây kết hợp với táo

5.3. Chế biến nước ép cùng rau quả xanh

Công thức nước ép này bạn cần chuẩn bị: 6 quả lê, 2 nhánh cần tây, cải xoăn và bạc hà. Nên lưu ý chọn những rau quả tươi ngon để nước ép được hoàn hảo hơn.

Cách chế biến: Đầu tiên, sơ chế nguyên liệu và rửa thật sạch. Rau và lê cắt thành từng khúc nhỏ, lê không cần gọt vỏ. Tiếp theo, đem toàn bộ nguyên liệu mang xay chung, tới khi hỗn hợp sánh mịn và hòa quyện dinh dưỡng thì bạn ngừng xay. Dùng tấm màn vải để lọc nước cốt của hỗn hợp. Cuối cùng bạn cho lá bạc hà vào ly nước ép là hoàn thành.

Hy vọng, qua bài viết trên đây, bạn đã có thêm động lực để bổ sung cần tây vào thực đơn mỗi ngày. Áp dụng chế độ hợp lý sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như người thân trong gia đình. Hãy thực hiện ngay hôm nay để thấy được những công dụng tuyệt vời của loại thực vật này mang lại nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây