Hướng dẫn tạo USB cài Win 10 hiệu quả nhất cho người mới

0
931

Trước đây cách thông thường để cài đặt Windows người ta phải thực hiện cài đặt bằng đĩa CD. Tuy nhiên trong trường hợp không có CD để cài hoặc có vấn đề xảy ra với ổ đĩa, bạn có thể tạo usb cài win 10. Dưới đây là 2 cách để bạn tạo USB cài đặt windows 10.

Khi sử dụng thiết bị USB để cài đặt windows, bạn có thể tùy ý xóa hoặc ghi lại nhiều lần để tạo ra bản đầy đủ của các bản Windows tùy thích.

1. Tạo USB cài Win10 bằng Windows 7 USB DVD Download Tool

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị USB trống với dung lượng 8GB trở lên. Đồng thời bạn tải phần mềm Windows 7 USB/DVD Download Tool dùng để cài đặt Wins. Phần mềm Có hỗ trợ bộ cài đối với hệ điều hành Windows 7 trở lên.

Sau đó bạn tải file ISO cho máy tính và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:

Bạn khởi chạy phần mềm Windows 7 USB DVD Download Tool trên máy tính và cắm USB vào máy. Sau khi  phần mềm được khởi động, bạn ấn vào nút Browse để người dùng chọn file ISO đã tải có bản Windows 10 muốn cài đặt. Nhấn Next ở bên dưới để thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2:

Tiếp đến là chọn hình thức tạo bộ cài đặt, lúc này, chúng ta sẽ click vào USB device. Trong trường hợp bạn nhấn vào DVD, phần mềm sẽ giúp chúng ta ghi file ISO thành đĩa DVD cài Win.

Bước 3:

Lúc này bạn sẽ nhìn thấy giao diện chương trình và màn hình câu hỏi có chắc chắn muốn tạo bộ cài Windows trong USB không. Để tạo bộ mới cài đặt, toàn bộ dữ liệu trong USB sẽ được format và xóa hoàn toàn. Nếu bạn đã chắc chắn thì nhấn Begin copying rồi chờ ít phút để các file cài đặt hệ điều hành sau khi tạo usb cài win 10.

Bước 4:

Bạn chỉ cần chờ chạy tới 100% là được. Toàn bộ dữ liệu ISO được sao chép vào trong USB. Vậy là bạn đã có USB cài đặt Windows 10. Đối với những lần cài đặt sau, bạn chỉ cần boot lên máy tính và chọn boot bằng USB rồi tiến hành cài đặt Windows 10.

tạo usb cài win 10
Hướng dẫn tạo usb cài win 10 với DVD Download Tool

Xem thêm:

2. Cách tạo usb cài win 10 với hỗ trợ UEFI

Thực tế, bạn còn có một cách khác để tạo usb cài windows10 là sử dụng USB với hỗ trợ UEFI. Đây là một USB flash có khả năng boot với sự hỗ trợ của UEFI thông qua sử dụng Rufus và Microsoft Media Creation Tool.

Nếu bạn đang có ý định nâng cấp hoặc cài đặt bản sao Windows 10 mới bằng UEFI, Microsoft Media Creation Tool là một lựa chọn khá ổn. Để tạo công cụ có khả năng boot tương thích bạn có thể dựa vào công cụ này. Bạn cần lắp USB với dung lượng từ 4GB vào máy tính và thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

–  Tải xuống Media Creation Tool tại trang web chính thức.

–  Tại mục Create Windows 10 installation media bạn hãy nhấp vào nút Download tool now.

–  Khởi chạy tiện ích bằng cách nhấp đúp vào file MediaCreationTool xx.exe

–  Bạn ấn nút Accept để đồng ý các điều khoản của ứng dụng và nhà sản xuất.

– Chọn Create installation media

– Nhấp vào nút Next.

– Chọn Language, Architecture và Edition cho Windows 10 trong trường hợp bạn muốn thay đổi tùy chỉnh. Một mẹo dành cho bạn là trong phần “Architecture”, bạn có thể chọn tùy chọn Boot để tạo phương tiện boot  Cách này sẽ hoạt động đối với các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý 64 bit và 32 bit.

– Nhấp vào nút Next.

– Chọn tùy chọn USB flash drive. Trường hợp bạn không thấy ổ đĩa, hãy nhấp vào tùy chọn Refresh drive list.

– Nhấp vào nút Next.

– Chọn ổ đĩa di động bạn muốn sử dụng từ danh sách.

– Nhấp vào nút Next.

Sau khi hoàn thành các bước này, trình hướng dẫn wizard sẻ tải xuống các file cài đặt Windows 10 từ đó nó sẽ tạo ra phương tiện boot tương thích với các thiết bị sử dụng UEFI.

tạo usb cài win 10
Cài đặt Windows 10 từ USB với hỗ trợ UEFI

Trên đây là hướng dẫn cách để tạo usb cài win 10. Thực tế vẫn còn khá nhiều cách để tạo usb cài win. Bạn có thể tham khảo nhiều hơn các nguồn thông tin trên mạng để học được nhiều cách mới lạ và tiện lợi hơn. Chúc bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây