Tập gym ở tuổi dậy thì có bị lùn không? Những nguyên tắc cần biết

0
717

Nhiều phụ huynh thắc mắc tập gym ở tuổi dậy thì có bị lùn không? Vì tập gym là một trong những phương pháp cải thiện vóc dáng hiệu quả. Do đó, ngày càng có nhiều người chọn lựa môn thể thao này để tập luyện thường xuyên, kể các các bạn đang ở tuổi dậy thì. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về tập gym ở độ tuổi dậy thì nhé.

1. Tập gym ở tuổi dậy thì có bị lùn không?

Nhiều bậc phụ huynh và chính các bạn thiếu niên cũng đang lo lắng về vấn đề tập gym ở tuổi dậy thì có bị lùn không. Các chuyên gia thể hình cho rằng việc tập gym ở tuổi dậy thì không làm giảm chiều cao. Tuy nhiên, nếu tập ở cường độ cao lâu dài làm cho cơ thể không còn năng lượng cho quá trình phát triển tự nhiên thì lúc đó sự phát triển chiều cao sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, ở một số trường hợp như tập luyện không đúng cách, không phân chia lịch tập hợp lí, nâng tạ quá nặng so với độ tuổi hoặc tập luyện không có sự giám sát của huấn luyện viên có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của các bạn ở tuổi dậy thì.

Vậy tập gym ở tuổi dậy thì có bị lùn không thì câu trả lời là không nếu có lịch tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt là tập đúng và có sự theo dõi của huấn luyện viên.

tập gym ở tuổi dậy thì có bị lùn khôngTập gym không làm giảm chiều cao

2. Có nên tập gym ở tuổi dậy thì?

Các nghiên cứu khoa học về chương trình đào tạo sức khỏe trẻ em thanh thiếu niên đã nêu ra nhiều lợi ích khi bắt đầu tập gym ở tuổi dậy thì như:

  • Tăng sức mạnh và chỉ số BSI của xương
  • Giảm nguy cơ gãy xương hoặc các chấn thương liên quan đến thể thao
  • Phát triển tư duy và nhận biết được sự quan trọng của các hoạt động thể chất
  • Củng cố cơ và xương phát triển hoàn thiện
  • Kiểm soát cân nặng

Do đó, khi các bạn bước vào độ tuổi dậy thì nên bắt đầu tập gym để rèn luyện thể chất. Hãy bắt đầu bằng việc cải thiện sức bền của cơ thể. Đây cũng là cách giúp tăng sức đề kháng và kích thích tăng trưởng về thể lực và chiều cao.

tập gym ở tuổi dậy thì có bị lùn khôngCó nhiều lợi ích khi tập gym ở tuổi dậy thì

3. Những nguyên tắc khi tập gym ở tuổi dậy thì

3.1. Không phụ thuộc vào tuổi tác

Việc xác định thời điểm có thể bắt đầu tập gym không cần thiết phải chính xác một số tuổi nào đó. Các bậc phụ huynh nên xem xét đến sở thích cá nhân để khuyến khích các bạn tập luyện.

3.2. Chỉ nên tập tạ, không nâng tạ

Tập tạ là các bài tập sử dụng tạ để cải thiện sức mạnh cơ xương và thể lực, có thể thực hiện cho các bạn ở độ tuổi dậy thì. Còn nâng tạ là những bài tập nâng tạ khối lượng lớn, điều này có thể làm tổn thương mô sụn và ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

3.3. Đặt mục tiêu thể chất lên hàng đầu

Các bạn ở tuổi dậy thì nên bắt đầu tập gym với mục đích cải thiện sức khỏe và tăng cường thể chất. Không nên đặt các mục tiêu xây dựng cơ bắp dẫn đến lạm dụng các thực phẩm chức năng gây mất cân bằng dinh dưỡng. 

Khi đặt mục tiêu quá cao, việc tập luyện sẽ khiến cơ thể mệt mỏi. Điều này gián tiếp ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập. Nếu nghiêm trọng có thể làm cho cơ thể phát triển mất cân đối.

tập gym ở tuổi dậy thì có bị lùn không

Tập gym để tăng cường thể chất

3.4. Nạp đủ năng lượng cần thiết

Khi bắt đầu có kế hoạch tập luyện, ngoài lịch trình thì chế độ dinh dưỡng cũng quan trọng không kém. Cần bổ sung đủ năng lượng cần thiết cho việc tập luyện và các hoạt động hằng ngày của cơ thể. Ngoài ra, các loại thực phẩm nạp vào hằng ngày cũng phải đảm bảo đủ 3 nhóm dinh dưỡng cần thiết là protein, carbohydrate và chất béo lành mạnh.

4. Bài tập tăng chiều cao cho tuổi dậy thì hiệu quả

Ngoài tập gym, cũng có nhiều môn thể thao đơn giản hơn, có thể kết hợp cho các bạn trong giai đoạn tuổi dậy thì để kích thích cơ thể phát triển tốt nhất.

4.1. Bơi lội

Hoạt động bơi lội đòi hỏi sự vận động của toàn bộ cơ thể gồm cơ tay, chân và cột sống lưng. Môi trường nước cũng giúp cho các khớp xương được thả lỏng và phát triển mà không có nhiều lực tác động. 

4.2. Chạy bộ

Nếu lo lắng tập gym ở tuổi dậy thì có bị lùn không thì bạn có thể tham khảo bộ môn chạy bộ. Chạy bộ giúp duỗi thẳng các nhóm cơ chân, cơ hông và có thể kéo dài cột sống. Chạy bộ còn giúp sửa các tư thế sai một cách tự nhiên. Khi vận động với cường độ phù hợp, các tư thế xấu, vặn vẹo sẽ được cải thiện dần từ đó giúp xương phát triển tốt nhất. 

Chạy bộ với máy chạy bộ điện để cải thiện chiều cao

Do chạy bộ có quá nhiều lợi ích nên cũng có nhiều sản phẩm hỗ trợ cho việc tập luyện môn thể thao này như máy chạy bộ điện. Nếu điều kiện địa lý không cho phép để chạy ngoài trời, bạn có thể sắm ngay một chiếc máy chạy bộ để tập luyện tại nhà mỗi khi có thời gian rảnh.

4.3. Bóng rổ

Khi chơi bóng rổ đòi hỏi sự vận động của cả cơ thể giúp tăng lượng máu lưu thông đến các mô xương khớp. Đồng thời nó giúp giải phóng các hormone tăng trưởng giúp tăng độ dài xương và chiều cao cũng được cải thiện.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã không còn nỗi lo tập gym ở tuổi dậy thì có bị lùn không. Nếu tập gym đúng cách kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học còn có thể giúp chiều cao phát triển vượt bậc. Hãy lên kế hoạch cho các bạn ở tuổi dậy thì tập gym hoặc chơi thể thao để có chiều cao lý tưởng nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây