Tết Nguyên Đán và những phong tục cổ truyền người Việt

0
1609

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ tết quan trọng nhất của người Việt, đánh dấu một năm mới. Ngày này người thân trong nhà sẽ gặp mặt, tụ họp với nhau. Sau đây là những phong tục truyền thống mà người Việt làm vào ngày Tết Nguyên Đán mỗi năm. 

Trong những ngày tết này, người Việt sẽ cùng các thành viên trong gia đình tụ họp, ăn uống, trò chuyện với nhau. Đây là mốc thời gian quan trọng, đánh dấu năm mới đến, năm cũ qua đi. Mọi người sẽ cùng nhau thực hiện những phong tục truyền thống nào trong ngày Tết Nguyên Đán? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

1. Cúng ông Công, ông Táo

Theo truyền thống của người Việt, ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình. Để nhằm báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, tới ngày này thì các gia đình Việt Nam sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, mua cá vàng về cúng để tiễn các ông Công, ông Táo về trời.

Tết Nguyên Đán
Cúng ông Công ông táo

2. Gói bánh chưng – Món ăn truyền thống trong Tết Nguyên Đán

Bánh chưng là một món ăn truyền thống có từ thời vua Hùng. Đây là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên Đán của người Việt cho tới ngày nay. Các gia đình thường gói bánh chưng từ những ngày 27, 28, 29 Tết, đây cũng là một món quà biếu ý nghĩa cho họ hàng và bạn bè trong dịp này.

3. Chơi hoa dịp Tết

Hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam và cây quất là ba trong số những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán. Hiện nay, ở Việt Nam còn có thêm rất nhiều loại hoa đẹp, cây cảnh khác. Và được người dân ưa thích mua về trang trí trong nhà để chào đón một năm mới đến. Kể đến như hoa lan, hoa ly, hoa cúc, hoa thủy tiên,…

4. Mâm ngũ quả cho Tết Nguyên Đán

Mâm ngũ quả được người Việt chuẩn bị và đặt trên bàn thờ tổ tiên. Đây là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Nhằm để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

Mâm ngũ quả là mâm quả bao gồm 5 loại quả khác nhau. Nhưng truyền thống văn hóa này ở các miền Bắc, Trung, Nam có những đặc điểm riêng. Mỗi miền quan niệm loại quả trong trên mâm ngũ quả Tết Nguyên Đán lại khác nhau. 

5. Lau dọn nhà cửa

Tết Nguyên Đán
Trang trí nhà cửa ngày Tết

Các gia đình ở Việt Nam dịp Tết Nguyên Đán đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm. Với ý nghĩa là sắp xếp lại những điều chưa ổn thoải, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ. Và để chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

Xem thêm:

6. Thăm mộ tổ tiên

Con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau đi đến thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên và người thân của mình. Đây là một phong tục phổ biến của rất nhiều người Việt. Phong tục Tết Nguyên Đán này thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

7. Cúng tất niên

Các gia đình tại Việt Nam thường sẽ làm mâm cơm thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng gia đình. Và thường làm vào chiều 30 Tết. Đồng thời cũng thể hiện việc kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.

8. Đón giao thừa

Giao thừa là thời điểm mà chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Đây là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào những phút cuối cùng của năm. Với ý nghĩa là đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa thì được thực hiện ở ngoài trời.

9. Hái lộc trong Tết Nguyên Đán

Hái lộc đầu xuân là một nét đẹp truyền thống trong năm mới của người Việt. Hái lộc thường được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết Nguyên Đán. Nhằm để cầu may mắn, rước lộc vào nhà.

10. Xông đất đầu Tết Nguyên Đán

Sau thời điểm giao thừa và bước sang năm mới. Những ai là người đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất.

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng đối với gia chủ. Vì vậy, các gia đình thường chọn những người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ để đến xông đất nhà mình.

11. Chúc tết và mừng tuổi

Người Việt có một phong tục đó là đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Thường trong sáng mồng một Tết, đầu tiên con cháu sẽ tới chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. 

Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại bằng những đồng tiền mới đựng trong phong bao lì xì màu đỏ. Đây được coi là lời chúc để lấy may cho các con cháu hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang, hạnh phúc, vui vẻ trong năm mới. Tiền mừng tuổi không quan trọng ở số tiền nhiều hay ít mà quan trọng ở ý nghĩa và tấm lòng.

Tết Nguyên Đán
Mừng tuổi con cháu lấy lộc đầu năm

12. Xuất hành

Ngày mồng một Tết Nguyên Đán, người Việt sẽ chọn giờ đẹp, hướng đẹp phù hợp với tuổi. Rồi sau đó xuất hành với hy vọng gặp may mắn mỗi khi ra khỏi nhà.

13. Đi lễ chùa dịp Tết Nguyên Đán

Phong tục đi lễ chùa trong những ngày đầu của năm mới Tết Nguyên Đán là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin phù hộ một năm mới may mắn, phúc lộc. Mà còn tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên.

Tết Nguyên Đán người Việt sẽ thực hiện những phong tục trên. Những phong tục này góp phần giúp cho Tết mừng năm mới thêm sum họp, hạnh phúc và trở nên trọn vẹn hơn. Chắc chắn bạn phải thực hiện hết những điều trên khi Tết đến nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây