Thủ đô Ấn Độ có những món ăn truyền thống nào?

0
1786

Ẩm thực Ấn Độ có một đặc trưng rất dễ nhận dạng là sự đa dạng về thành phần và hương vị cũng như cách chế biến đa dạng. Yếu tố quan trọng nhất để tạo nên nét đặc trưng trong ẩm thực thủ đô Ấn Độ là sự kết hợp hài hòa các loại gia vị.

1. Bánh mì Naan dễ dàng tìm thấy ở thủ đô Ấn Độ

Naan là loại bánh mì đặc trưng của Ấn Độ được làm từ nguyên liệu cơ bản là bột mì và men khô. Tưởng chừng cách chế biến đơn giản, thực tế món ăn này có cách chế biến khá cầu kỳ và công phu. Sau khi người ta nặn bánh thành những miếng mỏng dẹt thì xếp bánh xung quanh nồi để nướng. Bánh có vị khá nhạt nên ăn cùng với pho mát và cà ri.

2. Bánh Dosa

Loại bánh tráng cuốn được làm bằng hỗn hợp bột gạo và đậu lăng đen có một ưu điểm lớn nhất là dễ làm và nguyên liệu hết sức dễ tìm. Đây là món ăn được ưa chuộng tại các thành phố ở Ấn Độ bao gồm cả thủ đô Ấn Độ. Thông thường bánh không có nhân mà được chấm kèm với nước cà ri.

3. Cơm Biryani

Món cơm trộn Biryani thường được ăn với thịt gà hoặc thịt cừu. Loại gạo dùng để nấu cơm là gạo Basmati. Để nấu thành món cơm này, người nấu phải kết hợp sử dụng các món gia vị như các loại đậu, tỏi, thìa là, quế, rau mùi, gừng, hành, nghệ tây,…

4. Thali

Món Thali hết sức phổ biến trong các cửa hàng ăn uống tại thủ đô Ấn Độ. Đây là tên gọi chung của món ăn bao gồm cơm, bánh mì naan, cari và một vài món ăn khác kèm theo. Nó được đặt trong một khay với nhiều bát nhỏ. Giá thành của món ăn hết sức đa dạng chỉ từ 50 – 150 rupee tương đương với 17,000 – 50,000 VND.

Mê mẩn với những món ăn truyền thống của Ấn Độ
Mê mẩn với những món ăn truyền thống của Ấn Độ

5. Golgappa

Golgappa là món tráng miệng đầu tiên trong danh sách các món ăn này. Bánh có dạng hình tròn và rỗng ruột. Nhân bánh là hỗn hợp đậu hà lan, khoai tây nghiền. Bánh sau khi được chiên vàng  thì được ăn kèm với nước sốt me chua ngọt.

6. Cà ri đầu cá

Món cà ri này có một điểm đặc biệt là được nấu bằng cách ninh đầu cá hồng biển với nước cà ri cay nồng cộng thêm me chua để tạo ra hương vị hết sức đặc trưng mang đậm văn hóa ẩm thực của Ấn Độ. Thông thường món này được ăn chung với cơm, papadams và dưa chua Ấn.

7. Salad trộn sữa chua đậu nành

Salad trộn sữa chua đậu nành là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Ấn Độ. Món ăn này có thành phần chính là sữa chua đậu nành và một số loại rau củ như hành tây, dứa, cà rốt, cà chua, đu đủ,…Đặc biệt khi ăn món này, bạn có thể cho thêm một số loại rau thơm khác phù hợp với khẩu vị của bản thân.

8. Vada

Món bánh kẹp Vada có nhân khoai tây nghiền trộn được trộn với các loại gia vị truyền thống của người Ấn Độ. Tương tự như Hamburger hay các món ăn nhanh tại các quốc gia khác, món bánh kẹp Vada có cũng được xem là món ăn nhanh tại quốc gia đông dân này. Trước đây nó là món ăn của người nghèo. Song đến thời điểm hiện tại, nó đã trở nên phổ biến hơn đặc biệt là cộng đồng người ăn chay.

Xem thêm:

9. Bánh sữa trứng Gulab Jamun của Ấn Độ

Bánh sữa trứng Gulab Jamun được làm từ sữa bằng cách nặn bột nhão thành viên rồi đem chiên lên. Sau đó nó được lăn qua nước siro và thêm gia vị để tạo thành món Gulab Jamun đúng chuẩn.

10. Josh rogan Văn hóa ẩm thực thủ đô Ấn Độ

Món cà ri Josh Rogan trở nên hết sức nổi tiếng tại Ấn Độ bắt nguồn từ phía Tây Ấn. Đây là món cà ri với nguyên liệu chính là thịt cừu. Món này gây ấn tượng cho người ăn bởi nước sốt màu đỏ rực tạo ra bởi ớt Kashmir (Mirchi kashmiri) và tinh chất chiết xuất của hoa cây mào gà

Thủ đô Ấn Độ có những món ăn truyền thống nào?
Thủ đô Ấn Độ có những món ăn truyền thống nào?

Trên đây là những món ăn truyền thống đến từ Ấn Độ. Đặc điểm chung của những món ăn này là sự đậm đà được mang lại bởi những loại gia vị và nguyên liệu sáng tạo. Nếu có dịp tham quan thủ đô Ấn Độ, bạn nên thử thưởng thức các món ăn này để được cảm nhận vị ngon của nó. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây