Những thủ tục đám cưới không thể thiếu của người Việt

0
1071

Đám cưới là chuyện trọng đại của cả một đời người, vì vậy một lễ cưới cùng cần được tuân theo những thủ tục đám cưới của phong tục Việt Nam. Đây là truyền thống được truyền từ đời này nhiều đời nay nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của tình yêu đôi lứa.

Về cơ bản thủ tục đám cưới truyền thống ở Việt Nam được tiến hành khá nghiêm ngặt và mang đậm tính truyền thống. Nhiều cô dâu chú rể tỏ ra khá bối rối với những thủ tục rườm rà này. Tuy nhiên việc thực hiện theo các thủ tục này mang lại nhiều ý nghĩa và sự trọn vẹn trong tình yêu của đôi lứa.

Thực tế thủ tục đám cưới ở 3 miền Bắc, Trung, Nam đều có những thủ tục và nghi lễ riêng. Tuy nhiên về cơ bản, lễ cưới tại Việt Nam nhìn chung gồm 4 nghi lễ chính nhất gồm lễ dạm ngỏ, lễ ăn hỏi, lễ thành hôn, lễ tại mặt.

1. Lễ Dạm ngõ (hay Chạm ngõ) là thủ tục đầu tiên

Lễ dạm ngõ (hay Chạm ngõ) là thủ tục đám cưới đóng vai trò hết sức quan trọng trong lễ cưới. Từ lễ dạm ngõ mở đầu cho nhiều thủ tục đám cưới, hai bên gia đình sẽ tổ chức một loạt các nghi thức hôn nhân sau đó. Đây là bước không thể thiếu trong lễ cưới của người Việt Nam.

Trước khi thực hiện lễ dạm ngõ, hai nhà phải chọn ngày đẹp để đến dạm ngõ nhà gái. Chỉ khi nhà gái chấp thuận chuyển qua lại thì chuyện hôn nhân, tình cảm mới trọn vẹn được.

Lễ dạm hỏi là dịp để gia đình hai bên chính thức gặp mặt nhau. Đây là thời điểm hai nhà cùng ngồi lại bàn bạc với nhau và thống nhất về các nghi lễ tiếp theo của đôi trẻ. Trong đó cuộc trò chuyện sẽ xoay quanh những vấn đề như ngày giờ tổ chức các lễ tiếp theo, thống nhất địa điểm đặt tiệc cũng như ước lượng số lượng bàn đám cưới. Ngoài ra hai bên còn bàn nhau cách thức tổ chức và những phát sinh, các thứ cần sử dụng xuyên suốt nghi lễ. Lễ vật trong ngày dạm ngõ cũng cần được quan tâm chuẩn bị đầy đủ bao gồm trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo để nhà gái kính cáo Gia tiên.

Trình tự của Lễ dạm ngõ bao gồm các bước sau: 

– Lễ dạm ngõ chỉ diễn ra trong khuôn khổ 2 gia đình với thành phần tham dự bao gồm cô dâu, chú rể, bố mẹ và anh chị em ruột của cô dâu chú rể.

– Trong suốt quá trình diễn ra lễ Dạm ngõ, nhà trai được nhà gái tiếp đón nồng nhiệt. Trên bàn cần được đặt sẵn nước trà, bánh kẹo, trái cây để đãi khách. Nhà trai tiến hành trao lễ rồi cùng nhà gái quyết định một số vấn đề về thủ tục đám cưới và ăn hỏi. Kể từ sau lễ dạm ngõ, người con gái đã được xem là người đã có nơi chốn, và đang bước đầu tiến tới hôn nhân.

thủ tục đám cưới

Thủ tục đám cưới Lễ Dạm ngõ (hay Chạm ngõ) là gì?

Xem thêm:

2. Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi nối tiếp lễ dạm ngõ, lễ này mang ý nghĩa cho sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa hai họ.

Trong lễ ăn hỏi, các thủ tục đám cưới thông thường như ăn hỏi, xin cưới và nạp tài được gộp chung nhằm tối giản hóa thủ tục đám cưới. Lễ vật trong lễ ăn hỏi mà nhà trai mang tới là 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Trầu được chia ra bao gồm chục trầu cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu cho xin cưới và còn lại cho lễ nạp tài. Tiếp sau đó là lễ nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.

Số lượng tráp ăn được tùy ý lựa chọn nhưng phải đảm bảo tiêu chí số lẻ và lễ vật thì là bội số của 2. Trong lễ ăn hỏi, các món bánh như cốm, xu xê, mít, thuốc lá cùng với xôi và lợn quay là những thứ không thể thiếu.

Trình tự diễn ra Lễ ăn hỏi gồm các bước sau:

– Nhà gái lấy một ít đồ lễ ăn hỏi và trầu cau để đặt lên bàn thờ tổ tiên và thắp hương. Đối với phần lễ vật, thường nhà gái chỉ giữ lại 2 và sẽ trả lại 1 phần cho nhà trai.

Đặc biệt trong lễ ăn hỏi, nhà trai còn phải chuẩn bị 3 phong bì đựng tiền hay còn gọi là lễ đen. 1 phong bì sẽ được mang cho nhà nội cô dâu, 1 phong bì mang cho nhà ngoại cô dâu và phong bì còn lại được đặt trên bàn thờ nhà cô dâu. Số tiền trong phong bì có thể tự thỏa thuận giữa hai nhà.

– Bước cuối cùng, cô dâu và chú rể ra mắt hai họ để mời trầu và rót nước. Sau đó chuẩn bị cho lễ cưới sắp tới.

thủ tục đám cưới

Lễ ăn hỏi diễn ra trong khuôn khổ gia đình

3. Lễ thành hôn

Lễ thành hôn có thể được chia thành 2 đợt nếu hai gia đình không tổ chức tiệc chung tại khách sạn. Lễ chúc mừng gia đình hai bên cô dâu chú rể có thể diễn ra khoảng trước lễ cưới. Bữa tiệc trước tiệc cưới thường là tiệc mặn. Đối với nhiều nơi ở miền Bắc quan niệm về thủ tục đám cưới theo hướng xưa cũ, chú rể phải có mặt ở nhà của cô dâu để đón khách.

Một số gia đình còn có quan niệm dựa theo tuổi của cô dâu mà đón dâu 2 lần. Thủ tục xin dâu là một thủ tục để cô dâu lần đầu xuất giá. Khi đó cô dâu theo nhà trai về nhà và ở lại. 

Lễ thành hôn có thể được tổ chức tại nhà hoặc khách sạn. Đối với tổ chức thành hôn tại nhà, nhà trai phải xuất phát từ sớm để làm thủ tục xin dâu. Trong lễ vu quy, đại diện nhà trai sẽ xin hoa cho cô dâu, đồng thời có lời phát biểu trước nhà đông đảo nhà gái. Tiếp theo là lễ gia tiên, hai người chào hai họ rồi rót rượu mời đồng thời chụp ảnh lưu niệm.

Trình tự diễn ra Lễ thành hôn tại nhà diễn ra như sau:

– Vào đúng ngày mà hai bên gia đình đã chọn sẵn, chú rể sẽ đi cùng với đại diện nhà trai tới nhà gái để đón cô dâu về nhà trên xe hoa. Cô dâu được trang điểm và mặc váy cưới trong khi chú rể mặc vest. 

*  Lễ vu quy diễn ra tại nhà gái:

 Nhà trai đến nhà gái để đón dâu. Sau khi hai họ giới thiệu thành phần tham dự, nhà trai đến trao trầu xin phép nhà gái để chú rể lên phòng đón cô dâu. Cô dâu chú rể làm lễ gia tiên ngay tại đây. Cuối cùng là nghi thức nhà trai xin phép được đưa cô dâu mới về nhà chồng. Sau khi đại diện nhà gái đồng ý thì cô dâu theo chú rể đi sang nhà trai làm lễ thành hôn. 

* Lễ thành hôn tại nhà trai:

Khi cô dâu về nhà chồng, hai người cùng thắp hương trên bàn thờ gia tiên ở nhà trai. Lúc này nhà trai sẽ phát biểu trước quan viên hai họ. Cặp đôi dắt nhau làm lễ ra mắt mẹ chồng, chào hỏi với hai họ.

Đồng thời hai bên trao quà và mở tiệc ăn mừng. Tại đây cũng diễn ra các tiết mục văn nghệ góp vui hết sức thú vị. Trong khi đó đại diện nhà trai sẽ mời họ nhà gái lên thăm phòng của cặp đôi.

Trình tự diễn ra Lễ thành hôn tại khách sạn diễn ra như sau: 

Gia đình hai bên có thể đến trước khoảng 30 phút trước giờ mời khách ghi trên thiệp cưới để thuận tiện hơn về mặt thời gian. Cô dâu ngồi trong phòng chờ, thay trang phục cưới cho hai họ đi kiểm tra cổ đồng thời quay lại vị trí đón khách.

Bố mẹ và cô dâu, chú rể đứng theo hàng dọc ngay vị trí đón khách để tiện bắt tay khách. Bước đón khách này thường tốn khoảng 30 phút.

Tại đây, dẫn dắt lễ thành hôn sẽ được thực hiện bởi MC được mời đến hoặc đại diện của gia đình. Trong lễ thành hôn, cô dâu, chú rể sẽ đi nâng ly với toàn thể hội hôn rồi đến từng bàn để chạm ly nhận lời chúc mừng từ khách tham dự. Cuối cùng trước khi kết thúc bữa tiệc, bố mẹ cô dâu và chú rể sẽ cảm ơn khách tại cửa ra vào.

Những vấn đề cần lưu ý:

– Để thuận tiện hơn trong công tác chuẩn bị, gia đình hai bên nên bố trí người mời khách vào bàn tiệc. Hơn nữa gia đình nên chuẩn bị lời cảm ơn khách quan khi khai mạc buổi tiệc cưới tránh tình trạng lúng túng gây trễ giờ.

– Các gia đình có thể nhờ đến sự tư vấn của dịch vụ Quay phim – Chụp ảnh trong suốt quá trình chào hỏi khách quan để tránh bỏ sót mâm.

– Sau khi gửi lời cảm ơn hai họ và khách quan, cả gia đình cô dâu và chú rể gồm cha mẹ và đôi trẻ ngồi tại bàn tiệc đặt sẵn để dùng cơm. Thời điểm cuối buổi tiệc, gia đình cũng nên thuê người tiễn khách.

4. Thủ tục đám cưới cuối cùng là Lễ lại mặt

Lễ cưới chưa phải là nghi thức đám cưới cuối cùng, cô dâu chú rể phải thực hiện lễ lại mặt. Đây là nghi thức đòi hỏi đôi vợ chồng phải quay về nhà gái sau ngày cưới. Thời gian thực hiện lễ này còn tùy thuộc vào vị trí địa lí, khoảng cách từ nhà trai đến nhà gái.

Việc tiến hành lễ tại mặt diễn ra vào buổi sáng. Nghi thức này cũng cần kèm theo lễ vật bao gồm gà trống, gạo nếp hoặc bánh kẹo, rượu thuốc để mang về nhà ngoại. Tại đây đôi vợ chồng mới cưới sẽ ăn cơm cùng bố mẹ vợ.

Đây là một lễ hết sức quan trọng bởi nó nhắc nhở đôi vợ chồng phải giữ tròn đạo hiếu. Không chỉ chăm sóc và quan tâm cho nhà chồng, hai vợ chồng còn phải quan tâm chú với nhà gái. Từ đó hai gia đình mới ngày càng thân thiết và gắn bó với nhau hơn.

Có thể nói những nghi thức đám cưới của Việt Nam khá phức tạp và nhiều nghi thức, lễ vật. Song chính nhờ sự khó khăn đó, con người ta mới biết trân trọng những giá trị của tình yêu và hôn nhân. Đồng thời một đám cưới hoàn thành đủ các nghi thức thủ tục đám cưới như trên thì mới sống êm ấm hạnh phúc được. Hai bên gia đình cũng dựa vào những dịp này để khắn khít hơn, tạo bầu không khí hạnh phúc cho cặp đôi mới cưới.

thủ tục đám cưới

Lễ lại mặt là một thủ tục đám cưới mang nhiều ý nghĩa to lớn

Tóm lại trên đây là những nghi thức, thủ tục đám cưới cần thiết dành cho bạn. Hi vọng rằng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây