Thức ăn cho người bệnh thận bạn nên biết

0
1156

Thức ăn cho người bệnh thận cần phải bổ sung nhiều hơn mỗi ngày là gì? Việc ăn nhiều các loại thực phẩm tốt cho tình trạng bệnh sẽ giúp cho khả năng điều trị được thúc đẩy tiến triển nhanh hơn. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!

1. Thức ăn cho người bệnh thận – súp lơ

Súp lơ là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin K và vitamin B folate. Loại rau này là loại thức ăn cho người bệnh thận. Nó cũng chứa đầy các hợp chất chống viêm như indol và là một nguồn chất xơ dồi dào. Trong 124g súp lơ nấu chín có chứa:

  • Natri: 19mg
  • Kali: 176mg
  • Phốt pho: 40mg

Bạn có thể chế biến súp lơ nghiền thay cho khoai tây vì đây là món ăn ít kali.

thức ăn cho người bệnh thận
Bệnh thận nên ăn súp lơ.

2. Quả việt quất- thức ăn cho người bệnh thận

Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Đặc biệt, những quả mọng ngọt này có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins. Chất này có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư, chứng mất trí nhớ và bệnh tiểu đường.

Quả việt quất cũng là một trong những câu trả lời lý tưởng cho câu hỏi người bị bệnh thận nên ăn gì. bởi vì chúng chứa ít natri, phốt pho và kali.

Trong 148g quả việt quất tươi có chứa:

  • Natri: 1,5mg
  • Kali: 114mg
  • Photpho: 18mg

3. Thức ăn tốt cho thận: Cá chẽm

Cá chẽm là một loại thực phẩm chất lượng cao có chứa chất béo cực kỳ lành mạnh được gọi là omega-3. Omega-3 giúp giảm viêm và có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, trầm cảm và lo lắng. Ngoài ra, cá chẽm còn có hàm lượng phốt pho thấp hơn các loại hải sản khác. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một phần nhỏ để giữ mức phốt pho trong tầm kiểm soát.

Trong 85g cá chẽm nấu chín có chứa:

  • Natri: 74 mg
  • Kali: 279mg
  • Phốt pho: 211mg
thức ăn cho người bệnh thận
Cá chẽm

4. Nho đỏ – món ăn cho người suy tuyến thượng thận

Nho đỏ không chỉ ngon mà còn cung cấp một lượng chất dinh dưỡng rất đáng kể. Nho đỏ chứa nhiều vitamin C và chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid. Chúng được chứng minh là có tác dụng giảm viêm.

Ngoài ra, nho đỏ chứa nhiều resveratrol. Đây là một loại flavonoid đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp chống lại bệnh tiểu đường và suy giảm nhận thức.

Những loại quả ngọt này khá tốt cho thận vì trong 75g nho chỉ chứa:

  • Natri: 1,5mg
  • Kali: 144mg
  • Photpho: 15mg

Xem thêm:

5. Lòng trắng trứng – thức ăn cho người bệnh thận

Mặc dù lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng nhưng cũng có một lượng phốt pho khá cao. Thế nên thường không được nhắc đến khi trả lời câu hỏi người bệnh thận nên ăn gì. Do đó, những người theo chế độ ăn kiêng dành riêng cho bệnh nhân thận thường chỉ ăn lòng trắng trứng. Lòng trắng trứng cung cấp nguồn protein an toàn cho thận.

Lòng trắng trứng là một lựa chọn tốt cho những người đang chạy thận nhân tạo có nhu cầu protein cao nhưng cần hạn chế phốt pho.

Hai lòng trắng trứng cỡ lớn (66g) chứa:

  • Natri: 110mg
  • Kali: 108mg
  • Photpho: 10mg
thức ăn cho người bệnh thận
Lòng trắng trứng.

6. Tỏi – một loại thực phẩm tốt cho thận

Những người có vấn đề về thận nên hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống của họ. Bao gồm cả natri trong muối. Trong trường hợp này, tỏi là một thực phẩm thay thế muối rất tốt cho những ai đang băn khoăn thức ăn cho người bệnh thận là gì. Loại củ này giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Tỏi là một nguồn giàu mangan, vitamin C và vitamin B6 và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm.

Ba tép (9g) tỏi chứa:

  • Natri: 1,5mg
  • Kali: 36mg
  • Phốt pho: 14mg

7. Kiều mạch (kiều mạch) – thức ăn tốt cho người bệnh thật

Nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt có xu hướng chứa lượng phốt pho cao. Nhưng kiều mạch là một ngoại lệ. Kiều mạch rất bổ dưỡng, nó cung cấp một lượng vitamin B, magiê, sắt và chất xơ. Đây cũng là một loại ngũ cốc không chứa gluten nên nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.

Trong 84g kiều mạch nấu chín có chứa:

  • Natri: 3.5mg
  • Kali: 74mg
  • Phốt pho: 59mg
thức ăn cho người bệnh thận
Kiều mạch.

8. Thực phẩm cho thận – dầu oliu

Dầu ô liu là nguồn cung cấp chất béo và không chứa phốt pho nên đây là lựa chọn rất tốt cho người bệnh với bệnh thận. Thực phẩm lành mạnh, giàu calo như dầu ô liu rất quan trọng đối với những người bị bệnh thận trong việc kiểm soát cân nặng.

Phần lớn chất béo trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic. Chúng có đặc tính chống viêm. Hơn nữa, chất béo không bão hòa đơn ổn định ở nhiệt độ cao. Điều này sẽ làm cho dầu ô liu trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.

Trong 28g dầu ô liu có chứa:

  • Natri: 0,6mg
  • Kali: 0,3mg
  • Phốt pho: 0mg

9. Bulgur – thức ăn cho người bệnh thận

Bulgur là một loại ngũ cốc cổ đại tốt cho thận hơn các loại ngũ cốc có hàm lượng phốt pho và kali cao khác. Loại hạt dinh dưỡng này là một nguồn cung cấp vitamin B, magiê, sắt và mangan. Nó cũng là một nguồn protein thực vật và chất xơ rất tốt. Những chất này rất quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa.

Trong 91g bulgur có chứa:

  • Natri: 4,5mg
  • Kali: 62mg
  • Phốt pho: 36mg
thức ăn cho người bệnh thận
Món ăn cho người bệnh thận.

Chắc chắn giờ đây bạn đã biết các thức ăn tốt cho người bệnh thận là gì. Hy vọng với những thông tin bổ ích vừa rồi, bạn đã có thể bỏ túi thêm nhiều kiến thức hữu ích. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây