Tìm hiểu ngay: Những ai không được uống collagen?

0
1589

Những ai không được uống collagen? Cùng tìm hiểu ngay thông tin này qua bài viết sau đây để việc uống collagen của bạn được an toàn và trở nên hiệu quả nhé. Collagen rất cần thiết cho làn da và cả cơ thể chúng ta nên việc bổ sung nó là rất quan trọng.

Collagen dạng viên có thể cải thiện hiệu quả hàng loạt vấn đề do mất collagen gây ra. Chẳng hạn như các sợi collagen bắt đầu nhỏ lại và độ đàn hồi của elastin cũng sẽ giảm xuống. Collagen và elastin ban đầu trong lớp hạ bì tương tác để tạo thành cấu trúc lưới đều đặn. Dần dần tan rã, và cuối cùng dẫn đến sự hình thành của các nếp nhăn. Việc mất collagen trong xương cũng sẽ làm giảm lượng canxi trong xương. Lúc này nếu chỉ tăng cường bổ sung canxi sẽ không dễ cải thiện hiện tượng loãng xương. Do canxi không được giữ lại trong xương. Và canxi cũng sẽ mất đi nếu bạn ăn nhiều hơn, chủ yếu là do lượng collagen đã bị suy giảm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng được nó. Vậy ai không được uống collagen?

ai không được uống collagen
Ai không được uống collagen?

1. Collagen là gì?

Collagen là một chất tạo màng sinh học, thành phần chính trong mô liên kết của động vật. Đồng thời, nó cũng là loại protein chức năng phong phú và phân bố rộng rãi nhất ở động vật có vú. Chúng chiếm 25% – 30% tổng lượng protein. Và một số sinh vật thậm chí có thể lên tới hơn 80%. 

Các mô động vật có nguồn gốc từ gia súc và gia cầm là cách chính để con người có được collagen tự nhiên và các peptit collagen của nó. Tuy nhiên, do các bệnh liên quan đến động vật và một số tín ngưỡng tôn giáo đã hạn chế người dân sử dụng collagen từ động vật có vú trên cạn và các sản phẩm của nó. Hiện nay, chúng ta bắt đầu chuyển sang sử dụng collagen từ đại dương.

Do sự khác biệt về những thành phần của axit amin và mức độ của liên kết ngang, collagen dồi dào có trong động vật thủy sản. Đặc biệt là chất thải đã qua xử lý da, xương và vảy của chúng, có nhiều lợi thế mà collagen động vật không có được. Lợi ích từ collagen động vật tốt đến từ đại dương đáng kể hơn so với collagen động vật trên cạn ở một số khía cạnh. Chẳng hạn như tính kháng nguyên thấp và đặc tính ít gây dị ứng. Do đó mà collagen thủy sinh đã có thể thay thế dần loại collagen động vật trên cạn.

ai không được uống collagen
Collagen là gì?

2. Ứng dụng của collagen

Collagen được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, y học, thực phẩm, kỹ thuật mô và các lĩnh vực khác. Vì tính tương hợp sinh học tốt, khả năng phân hủy sinh học và hoạt tính sinh học của nó.

Collagen có thể được chia thành cấp thực phẩm, cấp chung và cấp dược phẩm tùy theo ứng dụng của nó. Collagen ăn được thường đến từ collagen ở hạ bì động vật, gân và xương. Collagen của da là loại collagen chính có thể ăn được. Collagen cấp thực phẩm thường có màu trắng, mềm, vị nhạt và dễ tiêu hóa.

Collagen là một trong những thành phần chính của cấu trúc mô người. Nó lan truyền đến các mô và cơ quan khác nhau trên khắp cơ thể, chẳng hạn như: Da, xương, sụn, dây chằng, giác mạc, nội mạc tử cung, mạc nối,… Nó là để duy trì hình dạng và cấu trúc của da và các mô, cơ quan.

Nói chung, khi mua các sản phẩm collagen, người ta nên xem cét kỹ lưỡng nhiều khía cạnh:

2.1. Công nghệ

Khía cạnh công nghệ, collagen được chia thành collagen peptide và collagen oligopeptide. Ở góc độ hấp thụ, collagen oligopeptide dễ được hấp thụ trực tiếp bởi lớp hạ bì da.

ai không được uống collagen
Lựa chọn collage xét theo nhiều khía cạnh

2.2. Hàm lượng

Cơ thể con người mỗi ngày cần bổ sung 5-7g collagen. Hầu hết các nhãn hiệu collagen đều khoảng 3g. Khó đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể con người.

2.3. Nguyên liệu

Bạn nên chú ý chọn loại collagen được chiết xuất từ ​​da cá biển sâu, gần với mô người nhất và phù hợp nhất cho sự hấp thụ của con người. Nó cũng có thể tránh lây nhiễm dịch bệnh động vật và đảm bảo độ tinh khiết tự nhiên của sản phẩm.

2.4. Quan điểm về độ tinh khiết

Collagen cần có độ tinh khiết cao sẽ an toàn hơn. Người tiêu dùng phải chọn sản phẩm không có chất phụ gia để sử dụng.

2.5. Xem chứng nhận

Có nhiều sản phẩm xuất nhập khẩu khác nhau. Nên lựa chọn các sản phẩm đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn kiểm tra và kiểm dịch. Cũng như sản phẩm của các công ty được chứng nhận quốc tế để đảm bảo chất lượng.

ai không được uống collagen
Collagen chất lượng phải được chứng nhận quốc tế

3. Ai không được uống collagen?

3.1. Những người bị dị ứng với protein không thích hợp để uống collagen

Ai không được uống collagen? Một số người bị dị ứng với protein nên việc ăn uống collagen không những không có tác dụng làm đẹp da mà còn có nguy cơ bị dị ứng. Tổn hại đến sức khỏe. Làn da cũng không phát triển được. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với hải sản thì sẽ không thích hợp uống các sản phẩm collagen chiết xuất từ ​​cá.

3.2. Ai không được uống collagen? Phụ nữ mang thai

Vì collagen bao gồm 19 loại axit amin. Trong đó có một số loại axit amin không thể hấp thụ được bởi thai nhi. Dễ gây ra sự phát triển sớm và trưởng thành. Không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sau khi sinh.

3.3. Người bị bệnh vú không uống được collagen

Ai không được uống collagen? Collagen có tác dụng nâng ngực. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về vú, việc tiêu thụ collagen sẽ làm tăng các triệu chứng phì đại tuyến vú. Không có lợi cho quá trình hồi phục.

ai không được uống collagen
Người bị bệnh vú không uống được collagen

3.4. Những người có chức năng thận thấp không thể uống collagen

Những người có chức năng thận thấp cần hạn chế ăn, uống nhiều protein. Trong đó không thể không kể đến collagen là một loại protein cao phân tử. Điều này là do thận của họ không có cách nào để phân hủy tải.

3.5. Người bị bệnh gút không thích hợp dùng collagen

Ai không được uống collagen? Bởi vì uống quá nhiều chất đạm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Nên bệnh nhân gút nói chung phải kiểm soát lượng chất đạm nạp vào cơ thể. Ngoài ra, người bệnh gút cũng cần ăn nhạt, ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước đun sôi, ăn nhiều thức ăn có tính kiềm.

Ai không được uống collagen chúng tôi ũng đã cập nhật trong bài viết trên. Nếu bạn không thuộc những đối tượng trên thì có thể bổ sung collagen khi cần nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây