Tổng hợp những món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh

0
1184

Tổng hợp những món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh sau đây sẽ giúp bạn có được những thực đơn bổ dưỡng, hồi phục bệnh nhanh nhất. Tùy theo loại bệnh mà sẽ có những món ăn hay những loại thực phẩm giúp hơi phục khác nhau nên bạn đừng lơ là nhé.

Từ xa xưa, con người đã rất coi trọng vai trò của chế độ ăn uống trong việc phục hồi bệnh tật. Trong quá trình bị bệnh, người ta phải chú ý đến chế độ ăn uống và phục hồi sức khỏe để tránh tái bệnh. Hiện tại, có 4 chế độ ăn kiêng cơ bản được thực hiện tại bệnh viện. Đó là thức ăn tổng hợp, thức ăn mềm, thức ăn nửa lỏng và thức ăn lỏng. Người thân của bệnh nhân có thể chuẩn bị các suất ăn tương ứng cho bệnh nhân theo hướng dẫn của bác sĩ. Cùng xem chi tiết những món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh theo 4 nhóm thức ăn ấy là như thế nào nhé.

món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh
Món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh

1. Thức ăn tổng hợp

Thức ăn tổng hợp gần giống như chế độ ăn của người khỏe mạnh bình thường. Nhưng phương pháp nấu ăn nên sử dụng ít chiên rán, ít gia vị. Điều này sẽ tránh gây kích ứng cho người bênh. Thêm vào đó cũng chú ý đến tỷ lệ cân đối các chất dinh dưỡng như đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất. Ăn ba bữa một ngày.

Những món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh này thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ. Những người có chức năng tiêu hóa bình thường. Cũng như những bệnh nhân đang trong thời kỳ phục hồi sức khỏe và không gặp khó khăn trong việc ăn nhai.

món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh
Nhóm thức ăn tổng hợp cho người bệnh hồi phục như người bình thường

Xem thêm:

2. Thức ăn mềm

Thức ăn mềm có đặc điểm là mềm, dễ tiêu hóa, không gây ngấy, không đầy hơi, khẩu phần ăn ít chất xơ. Thức ăn mềm chủ yếu bao gồm gạo dẻo, mì, bánh hấp, bánh bao, thịt và trứng. Ngoài ra, cần chú ý cung cấp nước rau, nước hoa quả để tăng lượng vitamin. Ít dùng các loại rau có nhiều chất xơ thô như giá đỗ, cần tây, tỏi tây. Chủng loại thức ăn và nhu cầu dinh dưỡng, về cơ bản giống thức ăn tổng hợp. Có thể cung cấp đủ 4 bữa / ngày.

Đối tượng áp dụng những món ăn phục hồi sức khỏe này là:

  • Người bệnh có chức năng tiêu hóa không thể thích nghi với bữa ăn bình thường.
  • Những người khó nhai nuốt như người có khả năng tiêu hóa kém đang trong thời kỳ hồi phục.
  • Người mắc các bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng hơn (loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày, viêm đại tràng,…).
  • Những người sốt nhẹ hoặc chưa khỏi sớm, người già yếu, ăn nhai khó khăn.
món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh
Những món ăn dinh dưỡng cho người bệnh ở dạng thức ăn mềm

3. Món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh dạng bán lỏng

Thức ăn bán lỏng chủ yếu là thức ăn dễ tiêu hóa và dễ nuốt như mì khô, cháo, hoành thánh, bánh bông lan sữa,… Thức ăn có dạng bán lỏng nên dễ tiêu hóa và dễ nuốt hơn thức ăn mềm. Hàm lượng cặn rất nhỏ và hàm lượng nước cao. Tránh dùng các loại rau có chứa chất xơ thô và gia vị gây khó chịu.

Do hàm lượng chất dinh dưỡng của nó thường thấp hơn bữa ăn bình thường nên để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh. Nên hầu hết họ áp dụng các bữa ăn nhỏ và nhiều bữa. Có thể ăn 5 đến 6 lần một ngày.

Những món ăn bổ dưỡng cho người bệnh này phù hợp với những người bị sốt và suy nhược cơ thể. Bệnh nhân mắc bệnh răng miệng, sau phẫu thuật đường tiêu hóa hoặc phẫu thuật các bộ phận trên khuôn mặt. Những người khó nhai hoặc nuốt và những người mắc bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng.

Món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh
Món ăn phục hồi sức khỏe cho những người bệnh ở dạng bán lỏng thường ít dinh dưỡng

4. Thức ăn lỏng

Thức ăn ở trạng thái lỏng, hoặc thức ăn có thể tan thành dịch trong miệng dễ nuốt và tiêu hóa, không có cặn bã. Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ và ăn nhiều bữa, ngày 6 đến 8 lần. Do không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và calo, chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn.

  • Nó thích hợp cho bệnh nhân sốt cao, nhiễm trùng cấp tính và các bệnh truyền nhiễm.
  • Bệnh nhân bệnh nặng.
  • Trước các cuộc phẫu thuật đường tiêu hóa, gan và túi mật.
  • Những người mắc các bệnh nghiêm trọng về miệng, thực quản và đường tiêu hóa.

Thức ăn lỏng nói chung có thể được chia thành 5 loại:

  • Thức ăn lỏng có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như sữa bột, sữa chiết xuất từ ​​mạch nha và súp gà, vv;
  • Thức ăn lỏng trong suốt, chẳng hạn như súp rau, súp cơm, v.v., được sử dụng sau khi phẫu thuật bụng
  • Thức ăn lỏng tránh sữa và đồ ngọt khác sau khi phẫu thuật tử cung.
  • Thức ăn lỏng lạnh, chẳng hạn như sữa lạnh, thích hợp cho phẫu thuật amidan.
  • Thức ăn lỏng đặc, chẳng hạn như sữa trứng, bột củ sen đặc, v.v. ., được sử dụng sau khi phẫu thuật miệng và những người bị chứng khó nuốt.
Món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh
Thức ăn lỏng không có dinh dưỡng nhiều thích hợp cho những ai bệnh nặng,…

Trên đây là tập hợp những chế độ và những món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Chúng tôi hy vọng với bài viết này, bản thân người bệnh sẽ có được sự hồi phục tốt nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây