Trợ lý Google là gì và hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng

0
1265

Trợ lý Google là trợ lý giọng nói hỗ trợ trí tuệ nhân tạo của Google, được phát triển từ Google hiện hành. Bạn có thể sử dụng Trợ lý Google để kích hoạt các ứng dụng và thiết bị, đặt tất cả các loại câu hỏi, lập kế hoạch và thực hiện nhiều tác vụ hữu ích khác.

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng trợ lý giọng nói trước đây (như Siri của Apple hoặc trợ lý giọng nói của Samsung, Bixby), có thể khó tìm ra cách thức hoạt động của nó. Nếu bạn hiện đang thắc mắc, “Trợ lý Google là gì và tôi sử dụng nó như thế nào?” hãy tìm ra câu trả lời trong bài viết này.

1. Cách khởi tạo Trợ lý Google

Bắt đầu bằng cách kích hoạt và thiết lập Trợ lý Google trên thiết bị Android của bạn. Bạn nên thực hiện việc này ở một nơi yên tĩnh để nó thu được giọng nói của bạn chính xác nhất.

Bắt đầu bằng cách mở khóa màn hình của bạn và nhấn nút Màn hình chính trong một khoảng thời gian vài giây (nếu thiết bị của bạn đang nghe, bạn cũng có thể chỉ cần nói “OK Google”). 

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ mới có nội dung “Làm quen với Trợ lý Google cá nhân của bạn” hoặc một thứ gì đó tương tự. Nếu bạn đã thiết lập Trợ lý, cửa sổ sẽ đưa bạn đến menu Trợ lý.

Người dùng lần đầu sẽ cần nhấn Tiếp tục và cấp cho Trợ lý Google quyền truy cập vào email và ứng dụng của họ. Sau đó, bạn sẽ được đưa qua một quy trình cấu hình giọng nói ngắn mà bạn nói, “OK, Google” một vài lần. Sau khi hoàn tất, Trợ lý sẽ sẵn sàng hoạt động.

Bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng Trợ lý Google dành cho Android hoặc iOS. Trợ lý Google là duy nhất cho mỗi tài khoản Google. Nếu điện thoại của bạn được dùng chung cho nhiều Tài khoản Google, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tài khoản của mình trước khi tiếp tục. 

Bạn có thể thay đổi tài khoản bất kỳ lúc nào bằng cách nhấn nút Trang chủ cho đến khi menu Trợ lý xuất hiện, chọn Cài đặt và chuyển đến Tài khoản.

2. Học cách đặt câu hỏi

Với “OK, Google” là cụm từ kích hoạt của bạn, đã đến lúc thử một số lệnh thoại cơ bản. Trợ lý Google sử dụng màn hình tin nhắn cho các câu trả lời và liên kết bằng văn bản cũng như các tính năng thoại để trả lời thành tiếng các câu hỏi – bạn cũng có thể nhập câu hỏi nếu muốn. 

Google cung cấp cho bạn một vài ý tưởng về những gì cần thử và nếu bạn có kinh nghiệm với trợ lý giọng nói, thì bạn sẽ biết loại câu hỏi mà nó có thể trả lời. Điều này bao gồm các câu hỏi cơ bản như:

 • Thời tiết hôm nay thế nào?
 • Còn bao xa nữa là đến siêu thị?
 • Giá vàng hôm nay là bao nhiêu?
 • Điểm thể thao mới nhất hôm nay là gì?
 • Bạn bao nhiêu tuổi?

Bạn có được ý tưởng. Trợ lý Google đặc biệt giỏi trong việc theo dõi các câu hỏi và chọn ngữ cảnh. Bạn có thể hỏi, “Ai đã hát bài Lạc trôi?” và sau đó hỏi nó “Anh ấy đã phát hành nó vào năm nào?” và Google sẽ biết bạn vẫn đang nói về Sơn Tùng MTP. 

3. Xem cách Trợ lý Google kết nối với các ứng dụng của bạn

Đặt câu hỏi cho Trợ lý Google rất thú vị, nhưng Trợ lý thực sự trở nên hữu ích khi bạn khám phá các cách mà Trợ lý kết nối với các ứng dụng và dịch vụ trên thiết bị Android của bạn. Assistant tích hợp tốt với nhiều dịch vụ, cho phép bạn hoàn thành nhiều tác vụ bằng lệnh thoại, chẳng hạn như:

 • Yêu cầu Trợ lý “Đặt lời nhắc” cho một ngày và giờ cụ thể.
 • “Hiển thị ảnh” về các địa điểm hoặc người được gắn thẻ địa lý cụ thể.
 • “Hiển thị email” về các chủ đề cụ thể, chuyến đi, cuộc họp, bài đăng trên mạng xã hội hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể được lưu trữ trong Gmail của bạn.
 • Hỏi “Kế hoạch cho ngày mai là gì?” hoặc “Hôm nay có sự kiện gì?” để hiển thị các sự kiện đã được lên lịch của bạn.
 • Kết nối nhiều loại thiết bị nhà thông minh.
 • Phát nhạc từ các dịch vụ như Spotify hoặc bộ nhớ.
 • Đặt nhiều câu hỏi dựa trên bản đồ/ chỉ đường.
 • Mở một ứng dụng cụ thể.
 • Tạo lối tắt cho các tác vụ phức tạp hơn.
 • Bắt đầu, dừng hoặc tìm kiếm các bản ghi âm giọng nói.

4. Tùy chỉnh theo thói quen

Trợ lý Google cung cấp cho bạn một loạt các quy trình được tạo sẵn cho phép bạn nói một cụm từ duy nhất để kích hoạt các hành động cụ thể. Bạn có thể – và có lẽ nên – tùy chỉnh các quy trình này cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tùy chỉnh thói quen “Chào buổi sáng”, về cơ bản là báo cáo tin tức, thời tiết và sự kiện bằng lời nói trong ngày của bạn, là một nơi tốt để bắt đầu.

5. Chào buổi sáng 

Để thiết lập, hãy nhấn nút Màn hình chính cho đến khi cửa sổ Trợ lý mở ra và chọn biểu tượng la bàn. Hoặc, nếu điện thoại của bạn không có nút Màn hình chính, hãy vuốt theo đường chéo từ một trong các góc dưới cùng của thiết bị.

Sau đó nhấp vào biểu tượng hồ sơ của bạn ở góc trên bên phải. Từ đây, hãy chuyển đến Cài đặt và chọn tab Trợ lý. Cuộn xuống Quy trình và chọn Quy trình Chào buổi sáng từ danh sách. 

Bạn có thể chọn bật hoặc tắt chế độ im lặng, cũng như yêu cầu Google cho bạn biết về thời tiết, sự kiện, lời nhắc, lộ trình đi làm của bạn,… Bạn cũng có thể tùy chỉnh cụm từ bạn sử dụng để kích hoạt quy trình bằng cách chạm vào ở trên cùng nơi có nội dung Khi tôi nói “Chào buổi sáng” hoặc “Hãy kể cho tôi nghe về ngày của tôi”.

Bất cứ điều gì được kiểm tra sẽ được đưa vào báo cáo của bạn, vì vậy chỉ kiểm tra những điều bạn thực sự muốn nghe vào đầu ngày. Khi thức dậy, bạn có thể kích hoạt thói quen này bằng cách nói cụm từ bạn đã đặt.

Tổng cộng có sáu quy trình có thể tùy chỉnh sẵn để thiết lập, bao gồm quy trình “Chúc ngủ ngon”, “Rời khỏi nhà”, “Tôi về nhà”, “Đi làm” và “Đi làm về nhà”.

Xem thêm:

6. Cá nhân hóa Trợ lý của bạn trong Cài đặt

Menu Cài đặt cho phép bạn cá nhân hóa một số tính năng khác của Trợ lý. Một số điều bạn có thể làm bao gồm:

6.1 Thay đổi cách hoạt động của giọng nói

Trong menu Giọng nói mà bạn có thể truy cập từ Cài đặt Trợ lý, bạn có thể tắt giọng nói, cho phép giọng nói hoạt động ngoại tuyến, cho phép Trợ lý nhận dạng các từ “xúc phạm”, chuyển sang khả năng tương thích với tai nghe Bluetooth,…

6.2 Thay đổi nguồn tin tức mà Google sử dụng

Từ menu Cài đặt, chọn tab Dịch vụ, sau đó cuộn đến Tin tức. Điều này cung cấp cho bạn danh sách các trang web tin tức phổ biến mà Google sẽ báo cáo khi bạn yêu cầu “Nghe tin tức”. 

Xin lưu ý rằng Trợ lý Google sẽ cung cấp tin tức từ tất cả các nguồn bạn chọn. Chọn các nguồn tin tức và thể thao yêu thích của bạn từ danh sách, thay đổi thứ tự và thêm vào các báo cáo chuyên ngành (công nghệ, cổ phiếu, v.v.) nếu cần bằng cách nhấp vào Thêm nguồn tin tức ở cuối danh sách.

6.3 Thay đổi biệt hiệu mà Trợ lý Google gọi bạn

Trong Cài đặt, đi tới Thông tin cơ bản. Bạn có thể thay đổi biệt hiệu của mình tại đây thành bất kỳ biệt hiệu nào bạn muốn Trợ lý gọi bạn. Bạn thậm chí có thể tùy chỉnh cách phát âm.

7. Khám phá các tính năng mới nhất của Trợ lý Google

Trợ lý Google không ngừng phát triển, với các tính năng trợ lý cuộc sống mới do A.I. hỗ trợ được bổ sung thường xuyên. Dưới đây là một số tính năng nổi bật nhất

7.1 Duplex

Duplex là một trợ lý cuộc gọi hoàn toàn tự động, có âm thanh giống âm thanh của con người có thể đảm nhận các cuộc gọi điện thoại. 

Đặt chỗ nhà hàng, đặt lịch hẹn tại thẩm mỹ viện hoặc xem giờ mở cửa của bác sĩ với tính năng Duplex, tính năng này nói chuyện với người ở đầu bên kia của điện thoại (hỗ trợ khi bạn đang lái xe hoặc đang bận rộn với việc gì đó).

Duplex hiện có sẵn ở hầu hết các quốc gia châu Âu và Mỹ. Thật không may, mặc dù Duplex đã được thử nghiệm từ năm 2018, nhưng nó vẫn chưa hoạt động được với tất cả các điện thoại cũng như ở một số quốc gia khác.

Để đặt chỗ tại nhà hàng, chỉ cần nói “OK, Google” hoặc mở ứng dụng Trợ lý Google trên thiết bị của bạn, sau đó nói với Google “Đặt chỗ bữa tối” hoặc “Đặt chỗ bữa trưa”. Trợ lý sẽ hiển thị cho bạn danh sách một số nhà hàng gần đó – nhưng đây là thông tin cơ bản; không phải tất cả đều có sẵn để chấp nhận đặt chỗ thông qua Duplex. 

Khi bạn tìm thấy một lựa chọn phù hợp, Trợ lý sẽ hỏi có bao nhiêu người đặt chỗ, diễn ra vào ngày nào và mấy giờ. Nó cũng sẽ yêu cầu bạn thời gian dự phòng, trong trường hợp lựa chọn đầu tiên của bạn đã được đặt trước. Sau đó, chỉ cần cung cấp cho Google thông tin đặt chỗ bằng tên và số điện thoại của bạn và Duplex sẽ gọi nhà hàng. 

Điều đáng chú ý là một số cuộc gọi do con người thực hiện và một số cuộc gọi sẽ do A.I. thực hiện và Google sẽ luôn nói với người ở đầu dây bên kia rằng đó là Google đang gọi, mặc dù sẽ khó để nhận ra là đang nói chuyện với A.I. Bạn sẽ nhận được thông tin cập nhật trong vòng 15 phút qua email.

7.2 Call Screen

Call Screen, như tên gọi của nó cho thấy, là một cách tiện dụng để sàng lọc và trả lời cuộc gọi. Trợ lý Google có thể trả lời cuộc gọi cho bạn và thậm chí cung cấp cho bạn bản ghi thời gian thực của cuộc trò chuyện – và bạn có thể chọn trả lời hoặc từ chối cuộc gọi bất cứ lúc nào. 

Call Screen hiện chỉ khả dụng trên điện thoại Pixel ở Hoa Kỳ nhưng sẽ được triển khai cho nhiều điện thoại Android hơn trong tương lai.

Thiết lập sàng lọc cuộc gọi tự động bằng cách mở ứng dụng điện thoại Pixel của bạn. Nhấn vào Thêm> Cài đặt> Màn hình spam và cuộc gọi, sau đó kiểm tra để đảm bảo Xem người gọi và ID spam được bật. Chạm vào Màn hình cuộc gọi, sau đó đặt các loại cuộc gọi thành màn hình trong Cài đặt cuộc gọi không xác định. 

Để sàng lọc tự động, hãy chọn Tự động sàng lọc, Từ chối cuộc gọi tự động. Nếu không, hãy chọn giữa Đổ chuông hoặc Từ chối âm thầm. Khi ai đó gọi, bạn sẽ nhận được thông báo im lặng và tùy chọn trả lời hoặc từ chối. 

Nếu bạn không làm gì, Trợ lý Google sẽ trả lời và nói “Xin chào, người bạn đang gọi đang sử dụng dịch vụ sàng lọc của Google và sẽ nhận được bản sao của cuộc trò chuyện này. Hãy tiếp tục và nói tên của bạn và lý do bạn gọi. 

Nếu xác định được cuộc gọi rô-bốt / cuộc gọi rác, nó sẽ bị treo. Nếu không phải, điện thoại của bạn sẽ đổ chuông và Trợ lý sẽ hiển thị cho bạn cách người gọi trả lời. Bạn cũng có thể sàng lọc các cuộc gọi theo cách thủ công hoặc thiết lập Call Screen để lưu bản ghi của các cuộc gọi đã sàng lọc.

7.3 Đặt một chuyến đi

Cần đến một nơi nào đó một cách nhanh chóng? Trợ lý có thể đặt cho bạn một chuyến đi trên các ứng dụng chia sẻ chuyến đi khác nhau như Grab, Uber. Để đặt một chuyến đi với Trợ lý Google, chỉ cần khởi chạy Trợ lý bằng cách nói “OK, Google”. Sau đó nói “Đặt cho tôi một chuyến đi đến [điểm đến của bạn].” 

Google sẽ hiển thị cho bạn những ứng dụng đặt xe nào có sẵn và chi phí và thời gian chờ ước tính cho từng ứng dụng. Nếu bạn chỉ muốn có các tùy chọn từ một ứng dụng cụ thể, chỉ cần thêm tên ứng dụng vào yêu cầu của bạn – ví dụ: “Đặt cho tôi một chuyến đi Uber đến [điểm đến của bạn]”. 

Nhấn vào biểu tượng bạn muốn và ứng dụng sẽ mở ra để cho phép bạn xác nhận đặt chỗ của mình.

Trợ lý Google đã có sẵn trên hầu hết các thiết bị Android và bây giờ là cả iPhone, cũng như Google Home. Với hỗ trợ 30 ngôn ngữ, bạn có thể chọn từ sáu giọng nói khác nhau, bao gồm cả giọng nói của những người nổi tiếng sẽ hỗ trợ bạn với vô vàn tính năng hữu ích

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây