Những mẫu truyện cổ tích việt nam ngày xửa ngày xưa hay

0
2526

Từ xa xưa, trong lời kể của bà của mẹ ai cũng nghe các câu truyện cổ tích về cô Tấm nết na, về Thánh Gióng dũng cảm. Những câu chuyện cổ tích theo ta lớn lên hàng ngày từ thuở vẫn còn nằm nôi. Cùng với tiếng hát, những câu chuyện nuôi tâm hồn ta lớn lên. 

Nhưng đến khi trưởng thành, chẳng mấy ai còn nhớ cái góc đã nuôi ta lớn lên. Và dưới đây là những câu truyện cổ tích gợi nhớ về tuổi thơ mỗi người mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

1. Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt

Ngày xửa ngày xưa có một chàng trai tên là khoai khỏe mạnh tháo vát đi cày thuê cho một nhà phú hộ. Hai vợ chồng người phú hộ này có hứa sẽ gả con gái của họ cho chàng trai nếu giúp họ làm lụng sau ba năm. 

Vì tin vào lời hứa nên anh ta ra sức làm việc mà không quản khó nhọc. Nhưng mà sau 3 năm khi mà nhà phú hộ đã có đủ của cải thì ông lại trở mặt không chịu gả con gái cho chàng trai. Lúc này ông mới đưa ra điều kiện rằng nếu chàng trai tìm được một cây tre nào có trăm đốt thì tre thì coi như đó là sinh lễ để gả cưới con gái. Tuy nhiên sau khi quyết tâm lên rừng tìm mãi nhưng cây trẻ trăm đốt không hề xuất hiện. Chàng bèn thất vọng ngồi khóc.

Lúc này có ông bụt hiện ra và bảo anh ta hãy chặt 100 đốt tre và sau đó đọc câu thần chú “khắc nhập khắc nhập” để có thể gắn lại 100 đốt tre. Và đọc “khắc xuất khắc xuất” thì chúng sẽ tự tách ra. 

Chàng trai gánh các khúc tre này về nhà và bắt đầu hô “khắc nhập khắc nhập”. Trước sự chứng kiến của vợ chồng ông phú hộ không tin vào mắt mình có cây tre trăm đốt. Họ đã sờ tay để đếm từng khúc tre, lúc này phép màu của ông bụt đã hút dính họ vào cây tre.

Vì sợ hãi nên ông phú hộ đã giữ lời hứa và đồng ý gả con gái cho anh nông dân và được giải thoát. Cuối cùng anh và cô gái được sống hạnh phúc bên nhau. 

2. Truyện cổ tích Hồn Trương Ba – Da Hàng Thịt

Trương Ba, một người gần 60 tuổi có tài chơi cờ tướng rất giỏi. Tuy nhiên do sự tắc trách nên Nam Tào gạch bừa tên Trương Ba, khiến ông phải chết oan. Sau đó vợ Trương Ba lên Thiên đình kiện. Để sửa sai, Nam Tào cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác anh hàng thịt ở vừa mới chết ở làng bên mới ngoài 30 tuổi, để được sống lại.

Hồn Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái khi trú nhờ thể xác. Lý tưởng thì bị sách nhiễu, chị hàng thịt lại đi đòi chồng. Gia đình của Trương Ba ngày càng phiền toái. Khi sống bằng thân xác hàng thịt, ông Trương Ba bị tiêm nhiễm một số thói xấu và những nhu cầu xa lạ với cuộc sống của ông.

Trước nghịch cảnh ấy, Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt và chấp nhận cái chết.

Xem thêm:

3. Truyện cổ tích dã tràng xe cát biển Đông

Dã Tràng là một chàng trai tốt bụng. Chính nhờ ra tay giúp một con rắn đực nên được tặng một viên ngọc quý. Nhưng mà về sau vì viên ngọc cùng sự tốt bụng của mình. Dã Tràng đã bị dân làng phản bội, đàn quạ cùng dựa vào đó mà rắp tâm hãm hại. Nhưng rồi nhờ chính viên ngọc mà anh ta đã thoát được cái chết. Về sau, Dã Tràng vì cứu mạng một đôi ngỗng nên được tặng thêm một viên ngọc quý.

Viên ngọc này có thể khuấy đảo Long cung, vì thế mà anh được Long Vương ban cho vàng bạc châu báu và không bao giờ mang viên ngọc đó đi náo loạn các vùng nước. Tuy nhiên cứ ngỡ rằng có được mọi thứ trong tay. Người vợ của anh ta vì bị Long Vương dụ dỗ mà đã cướp đi 2 viên ngọc. Vì tiếc ngọc và tức giận vợ mình với Long Vương. Dã Tràng quyết tâm đem cát lấp biển để đi đòi lại ngọc. Kết cuộc thì anh ta chết đi hóa thành con dã tràng. Ngày ngày lấy cát lấp biển, nhưng rồi lại bị sóng biển xô cho tan biến.

Trên đây là 3 mẫu truyện cổ tích Việt Nam được nhiều bạn trẻ đón đọc. Bạn có thể tìm hiểu để đọc cho bé của mình vào mỗi buổi tối trước khi ngủ. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây