Vịnh Lăng Cô – 10 năm công nhận vịnh đẹp nhất thế giới

0
1036

Vịnh Lăng Cô đã và đang là địa điểm du lịch thu hút hàng trăm ngàn lượt khách mỗi năm. Mới gần đây, Lăng Cô đã tổ chức buổi ăn mừng 10 năm được công nhận là vịnh đẹp nhất thế giới từ đó nêu ra quan điểm và mục tiêu định hướng tương lai cho Lăng Cô.

1. Vài nét về Vịnh Lăng Cô

Lăng Cô nằm cách thành phố Huế khoảng 60km về phía Nam. Nơi đây là một vịnh biển có điều kiện tự nhiên và phong cảnh đẹp bậc nhất Việt Nam. Thực tế nơi này từ xưa đến nay đã được công nhận là chốn bồng lai tiên cảnh.

Đặc biệt Lăng Cô nằm trên con đường di sản miền Trung với một loạt 4 di sản thế giới được UNESCO công nhận gồm Quần thể Di tích Cố đô Huế, Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn (Quảng Nam), Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình).

Cùng với vịnh Hạ Long và vịnh Nha Trang, Lăng Cô nằm trong top các vùng vịnh đẹp nhất thế giới. Quả là một vinh dự lớn lao khi có đến 3 vùng vịnh tại Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng với 30 thành viên như thế này.

Thị trấn lăng cô nằm ở huyện Phú Lộc thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế là một vùng đất giàu tiềm năng với lợi thế về thiên nhiên và phong cảnh đẹp. Đèo Hải Vân chạy dài kéo đến mép biển là bãi tắm Lăng Cô gần như nguyên sơ và trong xanh.

Trước đây Vịnh Lăng Cô chỉ được biết đến là nơi dừng chân của khách trước khi qua đèo Hải Vân. Trong quá khứ vùng vịnh này chỉ có vài điểm bán hàng đơn sơ và những quầy hàng hải sản khô lèo tèo. Từ khi hầm đường bộ Hải Vân được đưa vào khởi công xây dựng, khu vực Vịnh Lăng Cô trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Những tiềm năng của vùng đất này bắt đầu được bộc lộ và khai thác đúng đắn.

Nắm bắt được thời cơ và tiềm năng vượt trội của Vịnh Lăng Cô, Công ty cổ phần khách sạn Hương Giang đã đầu tư kế hoạch lâu dài tại đây với khu du lịch Lăng Cô với diện tích lên đến 10,000 m2. Toàn bộ khu du lịch là khu phức hợp các nhà nghỉ dạng biệt thự hướng ra biển kết hợp với các dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí và hội họp theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Được biệt khu dịch có lợi thế nằm trên quốc lộ 1A nơi có hầm đường bộ Hải Vân và cách cảng Chân Mây khoảng 8km. Bên cạnh công ty du lịch Hương Giang, khách sạn Công đoàn cũng được xây dựng với mục tiêu trở thành một cụm du lịch chào đón hàng trăm lượt khách du lịch.

Đặc biệt sau khi hầm đường bộ Hải Vân được đưa vào sử dụng, các đơn vị du lịch ở đây còn dự định mở thêm tour du lịch tham quan hầm đường bộ Hải Vân tuyến Huế – Lăng Cô – Đà Nẵng và ngược lại đặc biệt hấp dẫn.

Trong tương lai, Lăng Cô được kỳ vọng trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái kết hợp ngắm cảnh đèo Hải Vân. Với mỗi tour tại Lăng Cô, bạn sẽ cảm nhận được sự đa dạng không hề đơn điều trong các tour. Mỗi một lần đến Vịnh Lăng Cô, bạn sẽ được trải nghiệm hàng loạt các tuyến du lịch không chỉ riêng du lịch tắm biển. Chính điều này đã mang lại tiềm năng thu hút khách nước ngoài lớn đến vậy.

Nhìn ra xa, Vịnh Lăng Cô sở hữu cho mình một kho tàng đồ sộ các đầm phá và thảm thực vật phong phú. Bà con ngư dân tích cực trong việc du nhập các nghề mới nhằm tăng giá trị thu nhập chẳng hạn như nuôi cá giò, nuôi vẹm xanh, nuôi các loại cá mang lại giá trị kinh tế cao chẳng hạn như cá mú, cá hồng, cá dìa,… Điều này cũng là một trong những hậu thuẫn lớn cho sự phát triển của du lịch Vịnh Lăng Cô.

Vài nét về Vịnh Lăng Cô
Vài nét về Vịnh Lăng Cô

2. Vịnh Lăng Cô – 10 năm công nhận vịnh đẹp nhất thế giới

Vào ngày 3/4/2019, tại khu du lịch Quốc tế Minh Viễn nằm trên thị trấn Lăng Cô, UBND huyện Phú Lộc đã gặp mặt báo chí về việc làm lễ kỷ niệm 10 năm vinh danh Vịnh Lăng Cô được công nhận Vịnh đẹp nhất thế giới. Ngoài ra tại buổi lễ, trại sáng tác văn học nghệ thuật chủ đề “Vịnh Lăng Cô – Vịnh đẹp nhất thế giới” được khai mạc.

Những năm gần đây hình ảnh Vịnh Lăng Cô trở nên phổ biến hơn đối với đông đảo khách du lịch với hơn 10 km đường bờ biển và bãi cát phẳng lì, làn nước trong do chưa có sự can thiệp quá nhiều bởi các hoạt động du lịch của con người. Tại đây còn có đảo Ngọc – Sơn Chà với độ cao 235 m so với mặt biển. Đồng thời kỳ quan đèo Hải Vân vẫn luôn là điểm sáng nổi tiếng mang tính hình tượng của vịnh.

Chính nhờ vẻ đẹp thiên nhiên đẹp đến nao lòng như vậy, vào ngày 16/5/2009. Vịnh Lăng Cô đã được xướng tên trong câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới (Club of the Most Beautiful Bays of the World). Được biết đây là vịnh thứ ba của Việt Nam nằm trong top 30 vịnh bên cạnh vịnh Hạ Long và vịnh Nha Trang. Từ một địa điểm dừng chân nhàm chán, Vịnh Lăng Cô đã có những thay đổi mang tính vĩ mô chuyển mình thành một khu du lịch biển mang tính quốc tế.

Xem thêm:

Phó chủ tịch UBND Phú Lộc, ông Hồ Trọng Cầu đã chia sẻ, trong vòng 10 năm qua, khi được công nhận là vịnh đẹp nhất thế giới, các hoạt động du lịch, dịch vụ phát triển rực rỡ, sôi động hơn bao giờ hết. Cùng với cảng Chân Mây, Lăng Cô đã kết hợp với cảng tạo thành khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô thu hút nhiều dự án quy mô và đang được tiến hành xây dựng hứa hẹn mang lại ngày càng nhiều trải nghiệm cho khách du lịch.

Theo ước tính, Vịnh Lăng Cô đã thu hút trên dưới 30 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch và dịch vụ khoảng trên 55,000 tỷ đồng. Trong đó dự án Laguna Lăng Cô nổi bật nhất với tham vọng trở thành khu nghỉ dưỡng phức hợp đẳng cấp đầu tiên ở Việt Nam. Được đầu tư bởi tập đoàn Banyan Tree Singapore với số tiền lên đến 875 triệu USD, hiện nay khu nghỉ dưỡng có diện tích lên đến 280ha. Tập đoàn này đã quyết định sẽ tăng vốn đầu tư lên đến 2 tỷ đô.

Vịnh Lăng Cô - 10 năm công nhận vịnh đẹp nhất thế giới
Vịnh Lăng Cô – 10 năm công nhận vịnh đẹp nhất thế giới

Bên cạnh đó còn có các dự án khác cũng được đánh giá cao về quy mô cũng như tác động đến ngành du lịch Vịnh Lăng Cô. Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn Lăng Cô có vốn đăng ký khoảng 7728 tỷ hiện đang khẩn trương hoàn thành. Dự tính diện tích của khu nghỉ dưỡng quốc tế này khoảng 300 ha. Ngoài ra còn khu phức hợp du lịch Đặng Kim Long được đầu tư xây dựng bởi công ty TNHH Đăng Kim Long với số vốn là 3720 tỷ đồng, khu du lịch nghĩ dưỡng Địa Trung Hải do công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và phát triển nhà Vicoland đầu tư lên đến 1103,9 tỷ đồng. Có thể thấy con số đầu tư vẫn chưa dừng ở đó. Đây là cơ hội lớn để Vịnh Lăng Cô phát triển du lịch.

Ngoài ra ông Hồ Trọng Cầu còn cho biết sẽ tổ chức Lễ hội Lăng Cô – Vịnh đẹp nhất thế giới để kỷ niệm 10 năm từ ngày vịnh được công nhận là Vịnh đẹp nhất. Theo dự kiến lễ hội sẽ được diễn ra trong khoảng 2 ngày vào ngày 16 và 17/5/2019 tại thị trấn Lăng Cô.

Đây là dịp để tôn vinh những cảnh quan và môi trường sinh thái tại Vịnh Lăng Cô. Đồng thời lễ hội cũng góp phần thể hiện, khẳng định vị thế cũng như tiềm năng phát triển của vùng vịnh nói riêng và khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô nói chung. Qua đó Lăng Cô cũng mong muốn hướng đến mục đích xây dựng thương hiệu du lịch vươn tầm quốc gia và thậm chí quốc tế, mang lại nhiều nhà đầu tư hơn nữa cho thị trấn.

Trong khuôn khổ lễ hội Lăng Cô – Vịnh đẹp nhất thế giới, bạn có thể tham dự hàng loạt các hoạt động vui chơi giải trí chẳng hạn như mở trại sáng tác âm nhạc của Hội Âm nhạc Việt Nam, triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ, triển lãm ảnh nghệ thuật, các chương trình ẩm thực và lễ hội bia. Ngoài ra tại Lăng Cô còn có các hoạt động vui chơi cộng đồng như đua thuyền truyền thống, bóng đá nữ, quần vợt, hội trại với số lượng đoàn viên thanh niên. Ngoài ra bạn cũng có thể tận hưởng khoảnh khắc ngắm pháo hoa tầm thấp và hàng loạt các hoạt động hấp dẫn khác đang chờ bạn.

3. Thách thức đối với ngành du lịch tại Vịnh Lăng Cô

Mặc dù có nhiều tiềm năng và lợi thế trong du lịch, song Lăng Cô nói riêng và du lịch Huế nói riêng gặp nhiều thách thức trong việc phát triển ngành này. Để tăng độ phổ biến của Vịnh Lăng Cô, bên cạnh hệ thống đường ô tô và đường bộ, các đường bay đến Huế vẫn còn hạn chế.

Hiện nay để đến Lăng Cô, khách du lịch có thể đi thông qua đường hàng không đến sân bay Phú Bài và sân bay Đà Nẵng. Thực tế để đến Lăng Cô thông qua hàng không vẫn còn gặp khá nhiều bất cập. Trong khi đó lượng khách du lịch đi bằng đường hàng không thường là những người có sức mua cao, sẵn sàng chi trả cho những khu nghỉ dưỡng cao cấp từ 3 sao trở lên.

Ngoài ra còn một bất cập phát sinh đối với các tour du lịch lộ trình Đà Nẵng – Lăng Cô – Huế. Các hãng lữ hành gặp nhiều khó khăn trong việc dự trù chi phí vận chuyển từ sân bay Đà Nẵng ra Huế và ngược lại. Tình trạng đường đi không thuận tiện cũng góp phần khiến du khách tỏ ra nản lòng.

Mặt khác lượng khách du lịch đi bằng đường hàng không thực tế không chi phối toàn bộ lượng du khách du lịch Lăng Cô. Đa số du khách đến bằng đường biển, đường sắt và đường bộ. Vì vậy nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế các tour thông qua đường biển, đường sắt, đường bộ nên được chú trọng hơn.

Thách thức đối với ngành du lịch tại Vịnh Lăng Cô
Thách thức đối với ngành du lịch tại Vịnh Lăng Cô

Tóm lại Vịnh Lăng Cô đã và đang là tụ điểm du lịch hàng đầu tại Việt Nam thu hút hàng trăm nghìn lượt khách mỗi năm. Đã nhiều năm kể từ khi được công nhận là vịnh đẹp nhất thế giới, Lăng Cô đã có sự chuyển mình đầy tích cực mang lại nguồn lợi lớn cho dân cư nơi đây. Hi vọng rằng trong tương lai gần, Vịnh Lăng Cô sẽ nổi danh hơn trên trường du lịch quốc tế. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây